ผู้เขียน หัวข้อ: พฤกษศาสตร์ เป็นสมุรมไพรที่มีประโชน์เเละสรรพคุณอย่างน่าทึ่ง  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชื่อพฤกษศาสตร์ของต้นพืชเป็นอย่างไร?
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืช
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชหรือชื่อ เป็นชื่อสากลของพืชที่ตั้งขึ้นมาตั้งขึ้นตามข้อตกลงนานาประเทศ โดยกำหนดให้ใช้ชื่อเป็นภาษาละติน เพราะว่าเป็นภาษาที่ตายแล้ว ก็เลยมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก หรือพูดได้ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย
คาร์โลลัส ลินเนียส เป็นหัวหน้าระบบการเรียกชื่อแบบนี้มาใช้เป็นครั้งแรกในปี คศ. ๑๗๕๓ เรียกกันว่า “ระบบเรียกชื่อคู่” (binomial nomenclature) ระบบนี้เรียกชื่อเช่นเดียวกับการเรียกชื่อของชาวจีน คือเรียกชื่อสกุล (แซ่) ก่อน แล้วจึงตามด้วยชื่อตัว ได้แก่ เหมาเจ๋อตง เหมาเป็นชื่อสกุลเงินหรือแซ่ ส่วนเจ๋อตง เป็นชื่อตัว ซึ่งก็คือ (นาย) เจ๋อตง (แซ่) เหมา ในการเรียกชื่อแบบไทยนั่นเอง การเรียกชื่อแบบงี้ ชื่อที่ตามหลังชื่อสกุลจะเป็นชื่อตัว (ถ้าหากเป็นพืชก็จะเป็นชื่อประเภท) การตั้งชื่อของพืชมีกฎข้อปฏิบัติต่างๆรวมทั้งหลักเกณฑ์ที่จำต้องปฏิบัติมาก และการกำหนด “ตัวอย่างต้นแบบ” (type specimen) สำหรับใช้ทำคำพรรณนาลักษณะของพืชชนิดนั้นๆอย่างไรก็ดี ของพืชมักนิยมเขียนเป็น ๓ ชื่อ โดยชื่อในที่สุดนั้น มากใส่ไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิชาพฤกษศาสตร์ผู้ตั้งชื่อนั้น ดังเช่น ต้นโมกสิริกิตอันเป็นพืชถิ่นเดียวของประเทศไทย ที่พึ่งจะศึกษาและทำการค้นพบใหม่ทาง(รายงานเมื่อปีพ.ศ ๒๕๔๔ ) ได้ชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Wrightia sirikitiae D.J.Middleton & Santisuk ชื่อสกุลก็คือ Wrightia อันเป็นสกุลโมกมัน ชื่อประเภท sirikitiae ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้เชิญชื่อ “สิริกิต์” มาตั้งเป็นชื่อจำพวกเพื่อสรรเสริญ ชื่อD.J.Middleton & Santisukเป็นชื่อผู้ตั้งชื่อชื่อพฤกษศาสตร์ประเภทนี้ ชื่อ Santisuk เป็นสกุลของ ศาสตราจารย์ดร. ธวัชชัย ความสงบสุขราชบัณฑิต พืชจำพวกนี้จัดเป็นพืชหายากและใกล้สิ้นซาก รวมทั้งเจอรอบๆเขาหินปูนบริเวณรอยพระบาท จังหวัดสระบุรี

ดอกเข้าพรรษา
อันเป็นพืชถิ่นเดียวของเมืองไทย พึ่งได้รับการค้นพบใหม่ทางพฤกษศาสตร์เช่นกัน (รายงานเมื่อปี พ.ศ ๒๕๔๔) ว่า Smithatris supraneanae W.J.Kress & K.Larsen ชื่อสกุลคือ Smithatris เป็นนามสกุลใหม่ของสกุลขิง ชื่อประเภทเป็น supraneanae ตั้งให้เป็นชายแดนของไทย ชื่อสุปราณี อาจพิชญาความสนุก ส่วนชื่อ W.J.Kress & เป็นนักพฤกษศาสตร์ผู้ร่วมริเริ่มตั้งขึ้นชื่อจำพวกนี้ดอกต้นดอกเข้าพรรษาพบในธรรมชาติที่จังหวัดสระบุรีรวมทั้งจังหวัดลพบุรีดอกจะบานตอนวันเข้าพรรษา เหตุเพราะช่อดอกประกอบด้วยใบตกแต่งสีขาวและก็มีดอกสีเหลืองอยู่ด้านในราษฎรจึงนำไปตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาที่สัดรอยเท้า จังหวัดสระบุรี
นามนั้นสำคัญไฉน?
พรรณพฤกษชาติแต่ละประเภทมีชื่อเรียกต่างๆกันไปตามแคว้น แล้วก็ตามภาษาของเผ่าพันธุ์ ดังเช่นว่า ต้นลั่นทมของทางภาคกึ่งกลางนั้น ลาวเรียก จำปา หรือดอกพิกุลของทางภาคกลางนั้น ล้านนาเรียก ดอกแก้ว ซึ่งดอกแก้วทางภาคกลาง ซึ่งก็คือต้นไม้อื่นอีกหลายชนิด การใช้ชื่อพฤกษศาสตร์ก็เลยช่วยให้เชื้อชาติต่างๆทั้งยังไทยและก็เทศสามารถติดต่อถึง พืชประเภทเดียวกันได้ตรงกัน