ผู้เขียน หัวข้อ: โคโรคเป็นชื่อเครื่องยาอย่างหนึ่ง  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
โคโรคเป็นชื่อเครื่องยาอย่างหนึ่ง
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2019, 09:08:47 AM »

โคโรค
โคโรคเป็นชื่อเครื่องยาอย่างหนึ่ง
เครื่องยานี้ใช้ในยาจีน ชนิดที่เป็นของแท้และก็ของดีราคาแพงสูงมากมาย ตำราเรียนยาที่เมืองจีนได้รับรองไว้ในชื่อเครื่องยาว่า Calculus Bovis
มีชื่อสามัญว่า cow bezoar จีนเรียก หนิวหวาง(จีนสำเนียงแมนดาริน) โคโรคเป็นก้อนนิ่วหรือก้อนหินปูนที่เกิดในถุงน้ำดีของโคบ้าน (gallstone)
อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bos Taurus domesticus Gmelin ในวงศ์ Bovidae มี ๒ แบบ
๑. โคโรครูปไข่ อาจมีรูปไข่ รูปกลมหรือเกือบกลม หรือรูปสามเหลี่ยมขนาดวันผ่านศูนย์กลาง ๑-๓ ซม. ผิวละเอียดรวมทั้งเรียบ โดยทั่วไปมักมีสีเหลืองทองหรือสีน้ำตาลอมเหลือง หรืออาจมีสีอ่อนหรือเข้มกว่า เป็นเงาวาวเล็กน้อย บางชิ้นบางทีอาจฉาบด้วยเยื่อบางสีดำเข้ม บางชิ้นอาจมีผิวหยาบคายแล้วก็มีรอยแตก มีน้ำหนักค่อย เนื้อไม่แน่น แตกง่าย ลอกออกเป็นชั้นๆได้ เมื่อผ่าออกด้านในจะมีสีอ่อนกว่า มีเม็ดและก็รอยพอกของหินปูนเป็นชั้นๆมีกลิ่นหอมยวนใจซีดๆรสขม แล้วหวาน เคี้ยวง่าย ไม่ติดฟัน เมื่อบดให้ความรู้สึกเย็นและมีชีวิตชีวาในปาก
๒. รูปรีคอดกลาง (dumb-bell) มีผิวไม่เรียบ บางชิ้นมีเส้นโค้งตามทางยาว บางชิ้นมี “เกล็ด” แต่ว่าโดยปกติมักยาวราว ๓ เซนติเมตร ขนาดวัดผ่านศูนย์กลาง ๑-๑.๕ ซม. สีน้ำตาลลอมแดง มีรอยแตกรวมทั้งก้อนเล็กๆเมื่อผ่าค่อนข้างจะมองเห็นเม็ดน้อยกว่าแบบรูปไข่ สีแก่กว่า รวมทั้งกึ่งกลางกลวง
ของจริงหรือของเทียม
ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องยาที่มีราคาแพง ในตลาดก็เลยมีของที่ไม่ใช่ของจริงขายมาก ของเก๊นั้นอาจได้จากก้อนนิ่วในถุงน้ำดีของสัตว์อื่น ตัวอย่างเช่น หมู แพะ อูฐ หรือทำขึ้นจากผงขมิ้นชัน ผงขมิ้นเครือ หรือผงโกษฐ์กะทองคำ ผสมกับน้ำดีของโค กาวหนังลาชัน เป็นต้น แนวทางการตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือของที่เป็นของปลอม บางทีอาจทำเป็นหลายวิธี ดังเช่นว่า
๑. วิธีการใช้เข็มแทง ทำเป็นโดยเผาเข็มจนแดง แล้วแทงลงไปในก้อนจะกำเนิดรอยแยก องค์ประกอบที่แยกจะเป็นชิ้นบางๆเนื้อละเอียด ติดกันและเปราะ มีกลิ่นหอมสดชื่นซีดๆตรงรูเจาะเป็นจุดขาวๆปลายเข็มไม่เป็นสีเหลืองเมื่อถอนเข็มออก ต่างจากของที่เป็นของปลอมซึ่งไม่มีจุดขาวแล้วก็ปลายเข็มมีสีเหลืองเมื่อถอนเข็มออก นอกเหนือจากนี้ ของที่ไม่ใช่ของจริงไม่มีเม็ดเมื่อผ่าออก และมีกลิ่นแตกต่างกัน
๒. วิธีการใช้เล็บ พ่นน้ำหยดเล็กๆลงบนเล็บนิ้วหัวแม่มือ โรยผงเล็กน้อยลงบนหยดน้ำบนเล็บนั้น ถ้าเป็นของแท้จะมีผลให้เล็บเป็นสีเหลือง วาววาวผ่องใสอยู่นาน รู้สึกเย็น หากเป็นของปลอม เล็บจะเป็นสีเหลือง แม้กระนั้นจะเลือนลางจางหายไปอย่างเร็ว เล็บเป็นเงาหม่นๆไม่มีความรู้สึกเย็นที่เล็บ
๓. วิธีลอง ลองปริมาณนิดหน่อย หรือใช้ลิ้นเลียก้อน หากเป็นของแท้จะรับรสขมก่อน แล้วจึงมีรสหวานตาม ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเย็นและก็แจ่มใสลงไปถึงคอ โดยไม่มีกลิ่นแปลกๆหรือกลิ่นแรงๆนอกจากนั้น หากบดจะไม่มีความรู้สึกเหมือนบดทราย ไม่ติดฟัน ไม่มีกาก แล้วก็ทำให้ลิ้นเป็นสีเหลือง
๔. วิธีใส่ลงไปในน้ำ เอาโคโรคใส่ลงไปในน้ำ หากยังคงเป็นก้อนรูปแล้วก็ขนาดดังเดิม หมายความว่าเป็นของแท้ ถ้าเกิดก้อนนั้นพองขึ้นและแตก ก็เป็นของเลียนแบบ

คุณประโยชน์ทางยา
ตำราเรียนจีนว่า โคโรค[/url][/i][/color]มีรสขม หวาน และก็เย็น มีสรรพคุณเกี่ยวกับเส้นหัวใจรวมทั้งตับ โดย
๑. ช่วยชีวิตรวมทั้งลด “เสลด” ใช้สำหรับการแก้คนเจ็บสภาวะช็อคแล้วก็รุนแรง เพ้อและไม่รู้ตัวเนื่องจากไข้สูง แล้วก็โรคลมชักในเด็ก อันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการสั่งสม “เสมหะ” รวมทั้งความร้อนในร่างกาย
๒. ช่วยสยบ “ลม” อันนำไปสู่พยาธิสภาพภายในและก็สกัดกั้นการชัก ใช้แก้อาการชักเนื่องด้วยไข้สูง
๓. กำจัด “ความร้อน” และก็พิษต่างๆใช้เป็นยาแก้โรคมะเร็งเต้านม อาการเจ็บคอ คอตีบ ปากเป็นแผลจากด้านใน เป็นต้นขนาดรวมทั้งวิธีการใช้บดโคโรคให้เป็นผงละเอียด ทำเป็นยาผงหรือยาเม็ด ใช้ขนาด๐.๑๕-๐.๓๕ กรัม ผสมกับน้ำ การใช้กับสตรีในระหว่างตั้งครรภ์ ควรใช้ด้วยความรอบคอบ

Tags : โคโรค