ผู้เขียน หัวข้อ: นกกระจอก  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
นกกระจอก
« เมื่อ: มีนาคม 30, 2019, 10:26:19 AM »

นกกระจอก
นกกระจอก หรือนกกระจอกบ้าน ภาคใต้เรียก นกจอก
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Passer montanas (Linnaeus)
มีชื่อสามัญว่า tree sparrow หรือ European sparrow ที่เจอในประเทศไทยเป็นประเภทย่อย Passer montanus malaccensis A. Dubois
ชีววิทยาของนกกระจอก
นกประเภทนี้เป็นนกขนาดเล็ก ความยาวของตัววัดจากปลายปากถึงปลายหางราวนกกระจอก ๑๓ ซม. ปากอ้วนสั้นเป็นปากกรวย หัวออกจะใหญ่ คอสั้น ปีกสั้น ปลายปีกมน หางค่อนข้างสั้น ปลายหางหยักเว้าไปทางโคนหางเล็กน้อย ขาค่อนข้างสั้น กระหม่อมสีน้ำตาลเข้ม หัวด้านข้างและก็คอสีขาว ขนบริเวณหูมีแถบสีดำ คอหอยสีดำ ลำตัวด้านบนและปีกสีน้ำตาลเข้ม ขนปลายปีกและขนโคนปีกมีแถบสีขาว ๒ แถบ ลำตัวข้างล่างสีน้ำตาลอ่อน ตัวผู้รวมทั้งตัวเมียมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก แต่ว่าตัวผู้มีสีผ่องใสกว่าบางส่วน มักอยู่รวมกันเป็นฝูงใกล้ถิ่นอาศัยของผู้คน อาจเจอได้ตั้งแต่ระดับน้ำทะเลจนถึงที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ๑,๘๐๐เมตร
นกกระจอกกินเมล็ดพืชแล้วก็แมลงขนาดเล็กเป็นของกิน สร้างรังตามใต้หลังคาบ้านหรือตามหลืบตามซอก สิ่งของที่ใช้สำหรับในการทำรังประกอบด้วยต้นหญ้าแห้งเป็นส่วนมาก เพาะพันธุ์ได้ทั้งปี ตกไข่คราวละ ๓ – ๕ ฟอง ใช้เวลาฟักราว ๑๓ วัน ข้างหลังออกจากไข่ราว ๑๔ วัน ก็บินได้

ประโยชน์ทางยา
หมอตามต่างจังหวัดใช้นกกระจอก[/url][/i]ทั้งตัว ถอนขน ผ่าเอาเครื่องในออก ชำระล้าง เอาพริกไทยรวมทั้งกระชายยัดในตัว ต่อจากนั้นจึงย่างไฟ แล้วเอาออกมาตำเป็นผง บางทีอาจผสมกับยาอื่นอีกหรือผสมน้ำผึ้ง รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ประชาชนตามบ้านนอกลางถิ่นใช้เลือดนกกระจอกทาปานแดงทารก

Tags : นกกระจอก