ผู้เขียน หัวข้อ: แมลงสาบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
แมลงสาบ
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2019, 09:55:54 AM »

แมลงสาบ
แมลงสาบเป็นแมลงที่มนูษย์รู้จักกันดีมาตั้งแต่โบราณ
แมลงสาบ[/url][/u]และก็ “แมลงแกลบ” เป็นชื่อทั่งๆไปที่ชาวไทยทางภาคกลางใช้เรียกในตระกูล Blattidae หลายแบบ ทางภาคเหนือเรียก แมลงแสบ หรือแซบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียก แมงกะจั๊ว กะจั๊ว หรือ กาจั๊ว ส่วนภาคใต้เรียกแมลงแกลบว่า แมงแปะหรือ แมงแป้ แมลงในตระกูลนี้พบทั่วทั้งโลกมีราว ๒๕๐ สกุล ราว ๕,๐๐๐ ชนิด
แมลงสาบชนิดสำคัญ
ประเภทหลักๆที่เจอแพร่หลายไปทั่วทั้งโลกมี ๕ ประเภท ยกตัวอย่างเช่น
๑.เยอรมัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Blattellagermanica(Linnaeus) มีชื่อสามัญว่า German cockroach หรือ water bug หรือ croton bug คนประเทศไทยเรามักเรียกแมลงแกลบบ้าน เป็นชนิดที่รู้จักกันยอดเยี่ยมและแพร่หลายอย่างมากมายพยได้มากที่สุด เป็นขนาดเล็ก ลำตัวยาว ๑.๒-๑.๖ ซม. สีน้ตาลเหลืองชีด มีแถบสีน้ำตาลเข้มตามแนวยาว ๒ แถบ ทั้งคู่เพศมีปีก ตัวเมียพบบ่อยถุงไข่ที่ปลายของส่วนท้อง ออกหากินตอนเวลากึ่งกลางคือน เจอในบ้านเรือน ในที่มีอาหาร ได้แก่ ที่เปียกชื้นและอุ่น กินของที่ตายแล้ว
๒.ชีบโลกตะวันออกมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Blattellaorientalis(Linnaeus) มีชื่อสามัญว่า oriental cockroach หรือ black beetle คนไทยเรียก มีขนาดกึ่งกลาง ลำตัวยาวรวม ๒.๕ ซม. ตัวเมียนั้นปีกไม่เจริญ แม้กระนั้นตัวผู้มีปีกยาว แม้กระนั้นปีกมันยาวไม่พ้นส่วนท้อง เข้ามาในหมู่บ้านทางท่อของกินท่อเพื่อระบายน้ำ มักอยู่ตามดินที่เฉอะแฉะ เป็นที่ทำให้มีกลิ่นเหม็น รับประทานอาหารทุกประเภท พบมากตามกองขยะหรือของเน่าเสียต่างๆ ถูกใจกินของที่มีแป้งอยู่ด้วย
๓.อเมริกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ Periplanetaamericana(Linnaeus)มีชื่อสามัญว่า American cockroach คนไทย มีขนาดใหญ่ที่สุด ลำตัวยาว ๓-๔ ซม. สีน้ำตาลปนแดง มีบ้านเกิดเมืองนอนในอเมริกากลาง แต่ตอนนี้แพร่หลายไปทั่วทั้งโลก ทั้งยัง ๒ เพศมีปีกยาวปกคลุมถึงท้อง เป็นแมลงที่คล่องแคล่ว ชอบที่อุ่น ที่เฉอะแฉะ ถูกใจอยู่ในที่มืด ออกหากินตรงกลางคือ กินของที่ตายแล้วแล้วก็เศษอาหารทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง
๔.แมลงสาบออสเตรเลีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Periplanetaaustralasiae(Fabeius) มีชื่อสามัญว่าAustralian cockroach คนประเทศไทยเรียก ชนิดนี้มีสีน้ำตาลแดง เหมือนอเมริกัน ทั้ง ๒ เพศมีปีกยาว ถูกใจอาศัยอยู่นอกตึก รับประทานอาหารทุกๆอย่าง ส่วนมากกินซากพืชที่ตายแล้ว
๕.แทลงสาบเมืองที่มีอากาศร้อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Supellasupellectilium(Serville) มีชื่อสามัญว่าtropical cockroachหรือ brown-banded cockroach คนไทยมักเรียกลาย จำพวกนี้มีลัษณะเหมือนตามเยอรมัน แต่ว่ามีขนาดเล็กกว่า ลำตัวยาว ๑-๑.๒ มม. มีแถบสีเหลืองตามทางขวาง ๒ แถบ แถบแรกอยู่โคนปีก อีกแถบอยู่ปีก ส่วนใหญ่ปีกมักไม่ปิดปลายส่วนท้อง พบทั่วๆไป ทำมาหากินตอนกลางคืนถูกใจบิน ถูกใจอยู่ในที่แห้งรวมทั้งร้อน ชอบอยู่ที่สูง ได้แก่ในตู้เสื้อผ้ส ทานอาหารทุกประเภทโดยเฉพาะของเสียและก็ของที่ตายแล้ว
๖.แมลงสาบสุรินัม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pycnocellissurinamensis(Linnaeus)มีชื่อสามัญว่าSurinamcockroach คนไทยมักเรียก หรือแกลบขี้เลื่อย เพราะพบตามกองขี้เลื่อย มีขนาดลำตัวยาวราว ๑.๕ ซม. ส่วนท้องกว้างที่สุด ๑ เซนติเมตร ท่อนหัวแล้วก็อกบ้องแรกสีดำ ขอบข้างหน้าแล้วก็ข้างๆเกือบจะตลอกมีสีเหลืองแก่ ปีกสีน้ำตาล ขาสีน้ำตาลอ่อน นอกจากขาหลังสีน้ำตาลเข้มตัวเมียปีกสั้นกว่าลำตัว เมื่อหุบปีกจีงมองเห็นปลายท้องโผล่ออกมา อาศัยอยู่นอกบ้านตามกองขี้เลื่อย กองแกลบ และก็กองขยะที่เน่า นิยมจับมาเกี่ยวเบ็ดเป็นเหยื่อสำหรับตกปลา

คุณประโยชน์ทางยา
หมอแผนไทยใช้ “ขี้แมลงสาบ” เข้าเป็นเครื่องยาในยาไทยหลายขนาน ขี้ที่ใช้นั้นเป็นขี้ที่อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน เอามารวมกัน ก่อนใช้ต้อง “ฆ่า” ซะก่อนกระบวนการทำก็คือ ให้นำไปคั่วให้ไหม้เกรียมก่อนประยุกต์ใช้ หนังสือเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่า ขี้วมีรสจืด แก้อักเสบฟกบวม แก้พิษร้อน แก้กาฬโรค ในพระหนังสือมุจาปักขันทกาให้ยาแก้นิ่วขนานหนึ่งเข้า “มูล เป็นเครื่องยาด้วย ดังนี้ ถ้าเกิดจะแก้ท่านให้เอาพริกไทย ๑ ขิง ๑ ดีปลี ๑ กระเทียม ๑ ผิวมะกรูด ๑ ไพล ๑ ขมิ้นอ้อย ๑ ทองถันแดง ๑ มูลแมลงสาบ ๑ เอาสิ่ง ๑ บาท บอแร็กสตุๆเท่ายาทั้งหลายแหล่ บดทำแท่งไว้ ก็เลยเอาสารส้มยัดเข้าในผลแตงกวา หมกไฟแกลบห็สุกบีบเอาน้ำฝนยานี้รับประทาน ในพระหนังสือปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่งชิอ “ยามหาไชยมงคล” ใช้แก้หอบ แก้ไข้ ยาขนานนี้เข้า “” เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ ยาเชี่อมหาไชยมงคลแก้หอบ ท่านให้เอา กฤษณา ๑ จันทน์ชะมด ๑ เปลือกสันพร้านางแอ ๑ หญ้าพันงูแดง ๑ กำมะถันแดง ๑ มูล ๑ ผลผักชี ๑ นอแรด ๑ งาช้าง ๑ เขากวาง ๑ รวมยา ๑๐ สิ่งนี้เอาเท่าเทียมกัน ทำเป็นจุณ บดปั้นแท่ง ละลายน้ำมะนาวรับประทานหอบทราง ถ้าหากจะแก้ไข้เหนือละลายน้ำใบทับทิมต้ม