ผู้เขียน หัวข้อ: แมลงสาบ  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
แมลงสาบ
« เมื่อ: เมษายน 07, 2019, 01:04:18 AM »

แมลงสาบ
แมลงสาบเป็นแมลงที่มนูษย์รู้จักกันดีมาตั้งแต่โบราณ
แมลงสาบ และก็ “แมลงแกลบ” เป็นชื่อทั่งๆไปที่คนไทยทางภาคกึ่งกลางใช้เรียกในวงศ์ Blattidae หลายแบบ ทางภาคเหนือเรียก แมลงแสบ หรือแซบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียก แมงกะจั๊ว กะจั๊ว หรือ กาจั๊ว ส่วนภาคใต้เรียกแมลงแกลบว่า แมงแปะหรือ แมงแป้ แมลงในสกุลนี้เจอทั่วโลกมีราว ๒๕๐ สกุล ราว ๕,๐๐๐ จำพวก
แมลงสาบชนิดสำคัญ
ประเภทสำคัญๆที่เจอแพร่หลายไปทั้งโลกมี ๕ ชนิด อาทิเช่น
๑.เยอรมัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Blattellagermanica(Linnaeus) มีชื่อสามัญว่า German cockroach หรือ water bug หรือ croton bug คนประเทศไทยเรามักเรียกแมลงแกลบบ้าน เป็นจำพวกที่รู้จักกันยอดเยี่ยมและก็แพร่หลายอย่างกว้างขวางพยได้มากที่สุด เป็นขนาดเล็ก ลำตัวยาว ๑.๒-๑.๖ เซนติเมตร สีน้ตาลเหลืองชีด มีแถบสีน้ำตาลเข้มตามแนวยาว ๒ แถบ ทั้งสองเพศมีปีก ตัวเมียพบบ่อยถุงไข่ที่ปลายของส่วนท้อง ออกหากินตอนเวลากลางคือน เจอในบ้านเรือน ในที่มีของกิน ได้แก่ ที่ชื้นและอุ่น รับประทานของที่ตายแล้ว
๒.ชีบประเทศตะวันออกมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Blattellaorientalis(Linnaeus) มีชื่อสามัญว่า oriental cockroach หรือ black beetle คนไทยเรียก มีขนาดกึ่งกลาง ลำตัวยาวรวม ๒.๕ เซนติเมตร ตัวเมียนั้นปีกไม่ก้าวหน้า แต่ว่าเพศผู้มีปีกยาว แต่ว่าปีกมันยาวไม่พ้นส่วนท้อง เข้ามาในหมู่บ้านทางท่ออาหารท่อสำหรับระบายน้ำ มักอยู่ตามดินที่เปียกแฉะ เป็นที่ทำให้มีกลิ่นเหม็น กินอาหารทุกประเภท มักพบตามกองขยะหรือของเน่าเสียต่างๆ ถูกใจรับประทานของที่มีแป้งอยู่ด้วย
๓.อเมริกา มีชื่อวิทยาศาสตร์ Periplanetaamericana(Linnaeus)มีชื่อสามัญว่า American cockroach คนประเทศไทย มีขนาดใหญ่ที่สุด ลำตัวยาว ๓-๔ เซนติเมตร สีน้ำตาลปนแดง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง แต่ว่าเดี๋ยวนี้แพร่หลายไปทั่วทั้งโลก ทั้งยัง ๒ เพศมีปีกยาวปกคลุมถึงท้อง เป็นแมลงที่คล่องแคล่ว ถูกใจที่อุ่น ที่เปียกชื้น ชอบอยู่ในที่มืด ออกหากินตรงกลางเป็น กินของที่ตายแล้วแล้วก็เศษอาหารทุกๆอย่าง
๔.แมลงสาบออสเตรเลีย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Periplanetaaustralasiae(Fabeius) มีชื่อสามัญว่าAustralian cockroach ชาวไทยเรียก ชนิดนี้มีสีน้ำตาลแดง เหมือนอเมริกัน อีกทั้ง ๒ เพศมีปีกยาว ชอบอาศัยอยู่นอกอาคาร ทานอาหารทุกสิ่ง ส่วนใหญ่กินซากพืชที่ตายแล้ว
๕.แทลงสาบเมืองร้อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Supellasupellectilium(Serville) มีชื่อสามัญว่าtropical cockroachหรือ brown-banded cockroach ชาวไทยมักเรียกลาย ประเภทนี้มีลัษณะเหมือนตามเยอรมัน แต่ว่ามีขนาดเล็กกว่า ลำตัวยาว ๑-๑.๒ มม. มีแถบสีเหลืองตามแนวขวาง ๒ แถบ แถบแรกอยู่โคนปีก อีกแถบอยู่ปีก จำนวนมากปีกมักไม่ปิดปลายส่วนท้อง พบทั่วไป หากินเวลากลางคืนถูกใจบิน ชอบอยู่ในที่แห้งรวมทั้งร้อน ชอบอยู่ที่สูง อาทิเช่นในตู้เสื้อผ้ส กินอาหารทุกหมวดหมู่โดยยิ่งไปกว่านั้นของเสียและก็ของที่ตายแล้ว
๖.แมลงสาบสุรินัม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pycnocellissurinamensis(Linnaeus)มีชื่อสามัญว่าSurinamcockroach ชาวไทยมักเรียก หรือแกลบขี้เลื่อย ด้วยเหตุว่าพบตามกองขี้เลื่อย มีขนาดลำตัวยาวราว ๑.๕ เซนติเมตร ส่วนท้องกว้างที่สุด ๑ ซม. ส่วนหัวรวมทั้งอกข้อแรกสีดำ ขอบข้างหน้ารวมทั้งด้านข้างเกือบตลอกมีสีเหลืองแก่ ปีกสีน้ำตาล ขาสีน้ำตาลอ่อน ยกเว้นขาข้างหลังสีน้ำตาลเข้มตัวเมียปีกสั้นกว่าลำตัว เมื่อหุบปีกจีงเห็นปลายท้องโผล่ออกมา อาศัยอยู่นอกบ้านตามกองขี้เลื่อย กองแกลบ และกองขยะที่เน่า นิยมจับมาเกี่ยวเบ็ดเป็นเหยื่อสำหรับตกปลา

ประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไทยใช้ “ขี้[url=https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16960527/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%9A]แมลงสาบ[/i][/url]” เข้าเป็นเครื่องยาในยาไทยหลายขนาน ขี้ที่ใช้นั้นเป็นขี้ที่อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน นำมารวมกัน ก่อนใช้ต้อง “ฆ่า” ซะก่อนวิธีการทำก็คือ ให้นำไปคั่วให้เกรียมก่อนนำมาใช้ ตำราเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่า ขี้วมีรสจืด แก้อักเสบฟกบวม แก้พิษร้อน แก้กาฬโรค ในพระคัมภีร์มุจาปักขันทกาให้ยาแก้นิ่วขนานหนึ่งเข้า “มูล เป็นเครื่องยาด้วย ดังนี้ หากจะแก้ท่านให้เอาพริกไทย ๑ ขิง ๑ ดีปลี ๑ กระเทียม ๑ ผิวมะกรูด ๑ ไพล ๑ ขมิ้นอ้อย ๑ สุวรรณถันแดง ๑ มูลแมลงสาบ ๑ เอาสิ่ง ๑ บาท น้ำประสานทองสเหม็นตุเท่ายาทั้งหลายแหล่ บดทำแท่งไว้ ก็เลยเอาสารส้มยัดเข้าในผลแตงร้าน หมกไฟแกลบห็สุกบีบเอาน้ำฝนยานี้รับประทาน ในพระหนังสือปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่งชิอ “ยามหาไชยมงคล” ใช้แก้หอบ แก้ไข้ ยาขนานนี้เข้า “” เป็นเครื่องยาด้วย ดังนี้ ยาเชี่อมหาไชยมงคลแก้หอบ ท่านให้เอา กฤษณา ๑ จันทน์ชะมด ๑ เปลือกสันพร้านางแอ ๑ ต้นหญ้าพันงูแดง ๑ กำมะถันแดง ๑ มูล ๑ ผลผักชี ๑ นอแรด ๑ งา ๑ เขากวาง ๑ รวมยา ๑๐ สิ่งนี้เอาเสมอภาค ทำเป็นจุณ บดปั้นแท่ง ละลายน้ำมะนาวกินหอบทราง หากจะแก้ไข้เหนือละลายน้ำใบทับทิมต้ม

Tags : แมลงสาบ