ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรใบระนาด  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สมุนไพรใบระนาด
« เมื่อ: เมษายน 11, 2019, 01:10:58 AM »

สมุนไพรใบระนาด
ชื่อพื้นเมืองอื่น ใบระนาด , ผักระบาด (ภาคกลาง) เมืองมอน (จังหวัดกรุงเทพ)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Argyreia nervosa (Burm.f.) Bojer
ชื่อพ้อง Argyreia speciosa (L.f.) Sweet
ชื่อวงศ์ CONVOLVULACEAE
ชื่อสามัญ Bai rabaat.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้เถา (ExC) -> ลักษณะเลื้อยยาว ตามลำต้นรวมทั้งกิ่งไม้มีขนนุ่มสีขาวหรือน้ำตาลปนเหลือง หนาแน่น มียางเหนียวสีขาว
ใบ -ใบระนาด> เป็นใบโดดเดี่ยว ลักษณะใบรูปไข่หรือรูปกลม กว้าง 8-25 ซม. ยาวราว 10-30 ซม. ปลายใบมน แหลมหรือแหลมเป็นหาง มีติ่งเล็กสั้น โคนใบรูปหัวใจเว้าลึก แผ่นใบเกลี้ยงหรือค่อนข้างจะสะอาด ด้านท้องใบมีขนเหมือนเส้นไหมสีขาว เทาหรือน้ำตาลแกมเหลือง หนาแน่น เส้นกลางใบ และก็เส้นใบจะชัดทางด้านท้องใบใบระนาด เส้นกิ่งก้านสาขาใบมีจำนวนมากเรียงขนานกันเป็นขันบันได ก้านใบสั้นกว่า หรือยาวพอๆกับตัวใบ
ดอก -> ออกชิดเป็นช่อ ก้านช่อดอกแข็ง ยาวถึง 20 ซม. ก้านดอกสั้นเป็นเหลี่ยม ใบตกแต่งใหญ่ ลักษณะรูปไข่ขอบขนาน หรือรูปรี ยาว 3.5-5 ซม. ปลายเรียวคม ด้านนอกมีขนนุ่มฟู ข้างในหมดจด หลุดตกง่าย กลีบรองกลีบดอกรูปรีกว้าง ปลายใบมนหรือแหลม และสองกลีบนอกยาว 15 ม.ม ส่วนสามกลีบในสั้น ด้านนอกนั้น มีขนสีขาวนุ่มหนาแน่น ด้านในหมดจด กลีบดอกไม้ใหญ่ เชื่อมติดกันเป็นรูปท่อหรือกรวย ยาว 6 ซม. สีม่วงแกมชมพู ลาบกลีบจะเป็นแฉกตื้นๆที่บริเวณกลางกลีบแต่ละกลีบมีขนุ่มหนาแน่น ก้านเกสรผู้มีขนปุกปุยที่โคน
ผล -ใบระนาด> ลักษณะกลม เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 2ซม. ปลายมีติ่งสีน้ำตาลอมเหลือง
นิเวศวิทยา
มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในประเทศไทยกำเนิดดังที่รกร้างว่างเปล่า ชายเขาดงดิบ และป่าเบญจพรรณทั่วๆไป โดยมากปลูกขึ้นร้านค้าเป็นไม้ประดับแล้วก็บังร่มเงาได้ดิบได้ดี
การปลูกและเพาะพันธุ์
เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง ถูกใจแสงตะวันจัด จะขึ้นเกาะพาดตามต้รไม้ต้นๆเจริญเติบโตเจริญในดินร่วยซุยที่มีสารอินทรีย์มาก ขยายพันธ์ุด้วยการทำหมันทาบกิ่ง หรือการปักชำ

ส่วนที่ใช้ รส และสรรพคุณ
ราก -ใบระนาด> รสจืดฝาด เป็นยาขับน้ำเหลืองเสีย บำรุงปรับปรุงข้ออักเสบ กระตุ้นความกำหนัด ขับปัสสาวะ แก้โรคเท้าช้าง โรคอ้วนที่่มีต้นเหตุจากการสั่งสมไขมันมากมาย
ใบ -> รสขื่น ใช้พอกฝีรวมทั้งใบระนาดบาดแผลแก้อักเสบ แก้โรคผิวหนังทั่วๆไป น้ำคั้นหยอดหูแก้หูอักเสบ
วิธีการใช้รวมทั้งปริมาณที่ใช้

  • เป็นยารักษาโรคผิวหนัง โดยใช้ใบสด 4-7 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาโขลกอย่างละเอียด ใช้ทาและพอกบริเวณที่เป็น วันละ 2-3 ครั้ง เสมอๆ จนกว่าจะหายTags : ใบระนาด