ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรอบเชยญวณ  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สมุนไพรอบเชยญวณ
« เมื่อ: เมษายน 20, 2019, 09:34:28 PM »

สมุนไพรอบเชยญวณ
อบเชยญวณ Cinnamomum camphora (L.) Presl.
บางถิ่นเรียกว่า อบเชยญวณ (ทั่วไป) ประพรมเส็ง (งู-แม่ฮ่องสอน)
ไม้ใหญ่ -> ขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 30 มัธยม ทรงพุ่มไม้กว้าง ทึบ ลำต้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1.5 ม. เปลือกต้นสีน้ำตาล ผิวหยาบคาย เปลือกกิ่งสีเขียว หรือน้ำตาลอ่อน ผิวเรียบ ไม่มีขน แก่นไม้สีน้ำตาลปนแดง
ใบ -อบเชยญวณ> เดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี หรือรูปรีแกมรูปไข่ กว้าง 2.5-5.5 ซม. ยาว 5.5-15 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบป้านหรือกลม ขอบของใบเรียบหรือเป็นคลื่นบางส่วน เนื้อใบออกจะหนา ด้านบนสีเขียวเข้ม เป็นเงา ข้างล่างสีเขียวอมเทาหรือนวล ไม่มีขน เมื่อขยี้จะมีกลิ่นหอมหวนคล้ายกลิ่นการบูร เส้นใบขึ้นตรงมาจากโคนใบราวๆ 3-8 มิลลิเมตร แล้วแยกออกเป็น 3 เส้น ตรงมุมที่มีเส้นใบแยกออกนั้นมีต่อม 2 ต่อม และตามเส้นกึ่งกลางใบอาจมีต่อมเกิดขึ้นตรงมุมที่มีเส้นใบแยกออกไป ก้านใบยาว 2-3 ซม. ไม่มีขน
ดอก ->อบเชยญวณ ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ยาวราว 5 เซนติเมตร สีขาวอมเหลืองหรืออมเขียว ก้านดอกย่อยยาว 1-2 มิลลิเมตร กลีบรวมมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 วงๆละ 3 กลีบ รูปรี ภายนอกสะอาด ก้านในมีขนละเอียด เกสรเพศผู้มี 9 อัน เรียงเป็น 3 วงๆละ 3 อัน อับเรณูของวงที่ 1 และวงที่ 2 เบือนหน้าเข้าด้านใน ก้านเกสรมีขน ส่วนอับเรณูของวงที่ 3 เบือนหน้าออก ข้างนอก ก้านเกสรค่อนข้างใหญ่ มีต่อม 2 ต่อมอยู่ใกล้โคนก้าน ต่อมรูปไข่กว้างและก็มีก้าน อับเรณูมีช่องเปิด 4 ช่อง เรียงเป็น 2 แถวละ 2 ช่อง มีลิ้นเปิดทั้ง 4 ช่อง เกสรเพศผู้เป็นหมันมี 3 อันอยู่ข้างในสุด รูปร่างคล้ายลูกศร มีขนแม้กระนั้นไม่มีต่อม รังไข่รูปไข่ ไม่มีขน ก้านเกสรเพศเมียยาว ประมาณ 1 มม. ไม่มีขน ปลายเกสรเพศเมียกลม

ผล -อบเชยญวณ> รูปไข่ หรือกลม ยาว 6-10 มม. สุกสีม่วงดำ มีฐานดอกซึ่งเจริญวัยขึ้นมาเป็นแป้นรองรับผล
นิเวศน์วิทยา
เป็นพืชพันธุ์ไม้ที่ขึ้นได้ทั้งในเขตอบอุ่นและเขตร้อน
สรรพคุณ
ต้น -อบเชยญวณ> กลั่นแก่นไม้จะได้ camphor หรือ การบูรธรรมชาติ ใช้ผสมเป็นยาเพื่อคุ้มครองปกป้องแมลงบางชนิด เป็นยาระงับประสาท แก้อาการชักบางจำพวก ฆ่าเชื้อโรคบางจำพวก ขับเหงื่อ แก้ไข้หวัด และขับลม ใช้ทาถูนวดแก้ปวดและก็เป็นยาฆ่าเชื้อโรคอย่างอ่อน