ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ millioncandle

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 40
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำเป็นต้องซึมซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนก้าวหน้าเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณลักษณะดังที่กล่าวถึงแล้ว เส้นด้ายที่ทำมาจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คือ วัสุดุที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ตาม แม้ไส้เทียนสำเร็จจะคงจะรูปดีข้างหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้กระทำเทียนเอง แต่ก็มีการเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งบางทีอาจมีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของพวกเรา ยังไม่นับพิษที่มีปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (ไม่ได้แปลว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดมีอันตรายทั้งหมดทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดมุ่งหมายสำหรับเพื่อการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนอาจรูปและก็ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด ฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปลดปล่อยออกมาในอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) อเมริกา ได้มีการเซ็นชื่อในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทสำนักงานผลิตเทียนทั้งหลายก็บากบั่นหาสิ่งอื่นมาทดแทนสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเหมือนสารตะกั่ว แต่ว่าอย่างไรก็ตามการหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะมีผลให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกนั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษสิ่งเดียวกัน แต่ว่าสังกะสีและแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วแปดเปื้อนอยู่แต่ในปริมาณน้อยมากๆเป็น สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และก็แร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดจากสังกะสีแล้วก็แร่ดีบุกจะตรวจสอบได้ยาก ด้วยเหตุผลดังกล่าว อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายแบบไม่ทันรู้ตัว”

 
ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีกรรมวิธีใดที่น่าเชื่อถือพอที่สามารถตรวจดูได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
สุดท้ายในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในแบบเรียนทั่วไปหรือแม้แต่วิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร แล้วก็ถ้าไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญสำหรับในการทำเทียนบางบุคคลแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด ถึงแม้สีจะสวยงามและก็มีให้เลือกล้นหลามหลายเฉดสี เนื่องจากเม็ดสีของสีวาดเขียนกลุ่มนี้ใหญ่เหลือเกินหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://cptedconsultant.com/index.php?topic=253509.new#new

Tags : ใส้เทียน