ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรก้านเหลือง  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ teareborn

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 124
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สมุนไพรก้านเหลือง
« เมื่อ: เมษายน 26, 2019, 09:58:03 PM »

สมุนไพรก้านเหลือง
ก้านเหลือง Gonocaryum lobbianum (Miers) Kurz
บางถิ่นเรียกว่า ก้านเหลือง คำเกี้ยวต้น มะดีควาย (ภาคเหนือ) ดันหมี ดีหมี (ภาคใต้) ปูตูบูแว (มลายู-นราธิวาส) โปมะจูด (เขมร-จันทบุรี) ดีควาย หีควาย (จังหวัดลำปาง)
ไม้พุ่ม หรือ ต้นไม้ -> สูง 2-7 ม. บางทีอาจจะสูงได้ถึง 15 มัธยม เปลือกเรียบ สีเทาหรือสีน้ำตาล แขนงเล็กเรียว มีขนตามปลายกิ่ง
ใบ -ก้านเหลือง> โดดเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบลำต้น รูปขอขนานรูปรี หรือ รูปไข่กลับปนรูปรี กว้าง 3-8 เซนติเมตร ยาว 10-16 ซม. ปลายใบเป็นติ่งมน โคนใบสอบแคบหรือกลม เส้นใบมี 4-6 คู่ ก้านใบยาว 1-1.5 ซม. สีเหลือง มีรอยย่น
ดอก -ก้านเหลือง> ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบยาว 0.3-1.5 เซนติเมตร มีดอกช่อละ 1-1.5 เซนติเมตร สีเหลือง มีรอยย่น ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบยาว 0.3-1.5 เซนติเมตร มีดอกช่อละ 1-3 ดอก มีขนประปรายราบกับผิว ดอกเพศผู้ และดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน ดอกเพศผู้ มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ ขนาดเล็ก กลีบดอกสีขาวอมเขียว เชื่อมชิดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เกสรเพศผู้มี 5 อัน เชื่อมชิดกับหลอดกลีบดอกไม้ เกสรเพศเมียเป็นหมัน มีขน ดอกเพศเมีย มีกลีบเลี้ยงและก็กลีบคล้ายดอกเพศผู้ แต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อย เกสรเพศผู้เป็นหมันมี 5 อัน รังไข่รูปไข่ มีขน
ผล -ก้านเหลือง> รูปขอบขนานแกมรูปรี กว้าง 2-2.7 เซนติเมตร ยาว 3-4 เซนติเมตร สีเขียวสุกมีสีม่วงอมน้ำเงิน หรือ ออกจะดำ มี 1 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
ขึ้นตามป่าดงดิบ หรือป่าผลัดใบชื้น ที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 900 มัธยม เจอทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และก็ภาคใต้ของไทย
สรรพคุณ
ใบ -ก้านเหลือง> น้ำต้มกินแก้เหน็บชา