ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ millioncandle

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 40
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ไส้เทียน เป็นส่วนสำคุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมวิธีการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจะต้องซึมซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนเจริญเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว เส้นด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์หมายถึงวัสุดุที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับในการทำไส้เทียน เพื่อความสบายท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้ไส้เทียนเสร็จจะอาจรูปดีข้างหลังจุดและก็ง่ายสำหรับผู้กระทำเทียนเอง แต่ก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (ไม่ได้แสดงว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดก่อให้เกิดอันตรายทั้งหมด) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน วัตถุประสงค์ในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงจะรูปรวมทั้ง สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด ฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมากลางอากาศ ในปี คริสต์ศักราช 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศอเมริกา ได้มีการลงนามในข้อตกลง ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำงานผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็พยายามหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนคงรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กระบวนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษเหมือนสารตะกั่ว แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่การหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะมีผลให้เกิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งกว่านั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษอย่างเดียวกัน แต่สังกะสีแล้วก็แร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วแปดเปื้อนอยู่แม้กระนั้นในปริมาณน้อยมากๆเป็น สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และก็ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีและก็แร่ดีบุกจะพิจารณาได้ยาก ดังนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้สึกตัว”

 
ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีแนวทางการใดที่น่าไว้ใจพอที่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของประสิทธิภาพของไส้เทียน ในหนังสือเรียนทั่วๆไปหรือแม้แต่วิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็ถ้าไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ แต่ ผู้ที่มีความชำนาญในการทำเทียนบางคนแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด แม้สีจะสวยแล้วก็มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายเฉดสี เพราะว่าเม็ดสีของสีวาดภาพกลุ่มนี้ใหญ่เกินความจำเป็นหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เครดิต : http://www.thetriogarden.com/index.php?topic=423722.new#new

Tags : ใส้เทียน,ทำเทียน