ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppumipat02

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 42
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจะต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนเจริญเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง สม่ำเสมอ ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ตาม แม้ไส้เทียนสำเร็จจะอาจจะรูปดีข้างหลังจุดและง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แต่ก็มีการเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจมีอันตรายต่อสุขภาพของเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้แปลว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดมีอันตรายทั้งผอง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดประสงค์ในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนคงรูปแล้วก็ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด โดยเหตุนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปลดปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงนามในคำสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็มานะหาสิ่งอื่นมาตอบแทนสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนคงรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่การหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะมีผลให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกนั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษเช่นเดียวกัน แต่สังกะสีและแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วแปดเปื้อนอยู่แต่ว่าในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% แล้วก็ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดจากสังกะสีและก็แร่ดีบุกจะสำรวจได้ยาก ด้วยเหตุดังกล่าว บางทีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้สึกตัว”

 
เดี๋ยวนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้ใจพอที่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
สุดท้ายในเรื่องของคุณภาพของไส้เทียน ในแบบเรียนทั่วไปหรือแม้แต่วิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร แล้วก็ถ้าหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความชำนาญในการทำเทียนบางคนเสนอแนะว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด หากแม้สีจะสวยสดงดงามและมีให้เลือกเยอะมากหลายเฉดสี เพราะเหตุว่าเม็ดสีของสีวาดเขียนพวกนี้ใหญ่เกินไปหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มคุณภาพ

เครดิต : http://regservice.buu.ac.th/forum/index.php?topic=320412.new#new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน,ทำเทียน