ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ppumipat02

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 42
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณสมบัติดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ด้ายที่ทำมาจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่ดีที่สุดสำหรับการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แต่ หากแม้ไส้เทียนสำเร็จจะคงรูปดีหลังจุดแล้วก็ง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แม้กระนั้นก็มีการเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจมีอันตรายต่อร่างกายของเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้แปลว่าไส้เทียนที่ขายตามตลาดเป็นอันตรายทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดหมายสำหรับในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงรูปรวมทั้ง สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด โดยเหตุนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมากลางอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงชื่อในข้อตกลง ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็พากเพียรหาสิ่งอื่นมาชดเชยสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนอาจรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้วิธีการถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แม้กระนั้นแต่การหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะทำให้เกิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งไปกว่านี้ยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษอย่างเดียวกัน แม้กระนั้นสังกะสีรวมทั้งแร่ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แม้กระนั้นในจำนวนน้อยมากๆเป็น สังกะสี ไม่เกิน 0.004% รวมทั้งแร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ของสังกะสีรวมทั้งแร่ดีบุกจะตรวจสอบได้ยาก โดยเหตุนั้น อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว”

 
เดี๋ยวนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถพิจารณาได้ว่าไส้เทียนหอม[/url]นั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ท้ายที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในแบบเรียนทั่วๆไปหรือแม้แต่ความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และถ้าหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดภาพก็ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสำหรับการทำเทียนบางบุคคลแนะนำว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด สีจะสวยสดงดงามและมีให้เลือกมากมายหลายเฉดสี เพราะเม็ดสีของสีวาดภาพเหล่านี้ใหญ่เกินไปหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.taawoon.com/forum/index.php?topic=256275.new#new

Tags : ทำเทียน