ผู้เขียน หัวข้อ: โรคที่จงรู้เพราะว่าไซบีเรียน ฮัสกี้  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ penpaka2tory

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 942
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
โรคที่จงรู้เพราะว่าไซบีเรียน ฮัสกี้
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2019, 07:16:45 PM »
โรคที่พึงจะรู้ด้วยว่าไซบีเรียน[/url] ฮัสกี้[/b]
ความวิปริตในระเบียบย่อยอาหารเป็นอาการปกติของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งไม่แทบแต่สร้างความเบื่อหน่ายให้สุนัขเพราะก่อให้เกิดสภาพปวดท้องอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ยังทำให้สรีระดูดซึมสารอาหารได้ไม่สุดฤทธิ์สุดเดชด้วย ผลจากความเพี้ยนนะระบบย่อยข้าวปลาอาหารของสุนัขมี 2 ชั้น คือ

- ไซบีเรียน ท้องร่วง
ภาวะท้องเสียของสุนัขไซบีเรียนพบได้สามัญ แต่หากปรากฏกับลูกสุนัข ที่เพิ่งเกิดมักติดโรคพยาธิตัวกลมจากแม่ได้ง่าย ดังนั้น แม่สุวานควรได้รับการถ่ายพยาธิก่อนคลอดลูก และลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิหลังคลอดจนถึงอายุ 2 สัปดาห์ไกอาร์เดีย พยาธิเซลล์เดียว ก็หมายความว่าสาเหตุหนึ่งของภาวะท้องเดินที่พบได้บ่อยและควรได้รับการธำรงโดยสัตวแพทย์ เกี่ยวกับสุนัขโตการได้รับอาหารผิดหรือไม่การติดเชื้อมักจะนำไปสู่ความพิลึกในระบบย่อยอาหาร ประสาแพ้อาหารหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ปริศนาที่ตับอ่อน และคิลานะอื่นๆก็อาจเป็นที่มาของอาการลงท้องได้ด้วย
ก่อนอื่นต้องรู้ท่าก่อนว่าท้องเดินคืออะไร? ท้องเสีย คือ ท่าทางการขับถ่ายของน้องหมาที่มีโครงผิดไปจากปกติ เช่นเดียวกับ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวถ่ายวันละครั้ง ดัดแปลงมาขับถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ก็ผิดปกติไปนอกจากนั้นยังรวมถึง ความผิดปกติของถ่ายอาจมด้วย เช่น นิ่ม, เป็นน้ำ, มีกลิ่น, ปริมาณยิ่งกว่าปกติ
จริงๆ แล้วอาการท้องเสีย มิได้มาจากการติดโรคอย่างเดียวนะ ซึ่งศักยเกิดได้พลัดพราก เกิดจากการติดเชื้อ  เพราะที่ขั้นการเกิดโรคของทางเดินอาหารก็จะทำให้รูปร่างของอุจจาระไม่เช่นเดียวกัน
ถ้าบังเกิดที่ ลำไส้เล็ก จักพบว่าอุจจาระมีสีเทาๆ เหลวๆ มีน้ำมากเหตุเพราะอาหารไม่ถูกย่อย ไม่ก็ดูดซึมนั่นเอง ไม่ใช่หรือถ้ามีเลือดออกในลำไส้ส่วนนี้ก็จะพบไปทุ่งมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าบังเกิดที่ลำไส้ใหญ่ จะพบปะว่าอุจจาระมีมูกปน จะออกลูกมันๆวาวๆ ถ้ามีเลือดออกแถวลำไส้ส่วนนี้ จะพบว่ามีสีแดงสดคละปนอยู่กับอุจจาระ ถ้าปรากฏทั้งลำไส้เล็กด้วยกันใหญ่ก็จะติดกันอุจจาระมีเลือดปนด้วยกันเหลวสดน้ำ
ซึ่งต้นเหตุของการเกิดท้องเสียที่ละแวกลำไส้ส่วนต่างๆอาจเกิดพร้อมกันได้ หรือเป็นเท่านั้นที่ก็ได้ ในที่นี้จะยกตัวอย่างที่เหตุผลเกิดจากการติดโรคไวรัส, แบคทีเรียพร้อมกับบิด ,หนอนพยาธิ
ทั้งนี้นั้นข้าทำได้แค่คาดเดาทีมอาการของท้องเสียว่าเกิดจากมูลเหตุใดเท่านั้น คราวพบว่ามีอาการควรรีบพาไปพบคุณหมอ เนื่องด้วยที่จะได้ตรวจหาตัวการอย่างถี่ถ้วน และพิจารณาทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเค้ามูลได้อย่างแท้จริง ข้าพเจ้าก็จะเก่งรักษาน้องหมาไซบีเรียนให้ได้ว่องไว โภชนาด้วยน้องหมาที่ท้องเสียนั้น ถูกต้องเป็นอาหารที่ย่อยกับดูดซึมนำไปใช้ได้หมู เบี่ยงบ่ายอาหารที่ย่อยยากหรือมีโอกาสทำให้ท้องเสียได้คล่อง เช่น พี่เลี้ยงเด็ก ผลไม้บางฝ่าย เนื้อติดกระดูก เป็นต้น
ถ้าน้องหมาท้องร่วงจากการติดเชื้อ เจ้าของควรซักล้างกรง หรือไม่ก็บริเวณที่อยู่พักพิง และบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนระบายด้วย เพราะด้วยลดการปนเปื้อนของเชื้อในบริเวณแวดล้อมและลดโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือติดเชื้อไปยังน้องหมาตัวอื่นในบ้าน เป็นพิเศษในกรณีที่น้องหมาติดเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ เนื่องมาจากไวรัสนี้ค่อนข้างอยู่ยืดในสิ่งแวดล้อม และไม่สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่แบบใช้ตามบ้านเรือน ประดุจดัง น้ำยาถูพื้นบางยี่ห้อ หรือว่า น้ำยาเดทตอลได้ จะจำต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต่อไวรัสตัวนี้โดยตรงซึ่งอาจซื้อได้จากคลีนิค ไม่ก็โรงพยาบาลสัตว์บางที่ สารเคมีที่พอหาจับจ่ายใช้สอยได้ไม่ยากในการฆ่าเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบก็หมายถึง ไฮโปคลอไรท์ ซึ่งมักจะเคล้าอยู่ในน้ำยาซักผ้าขาวหลายๆสัญลักษณ์ ให้นำน้ำยาซักผ้าขาวเหล่านี้มาประสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:10-16 แล้วนำมาราดไม่ก็พ่นบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนขับถ่ายหรืออยู่พึ่ง ทิ้งไว้หมาย 1-2 ขณะ แล้วชะล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที

Tags : ไซบีเรียน, ไซบีเรียน ราคา