ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 779
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ประวัติสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2019, 07:00:39 PM »
ประวัติบุคคลสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งมีชีวิตชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ทางบูรพาเฉียงเหนือของไซบีเรีย ทั้งเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์หมาไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา เนื่องด้วยช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์ด้วยกันใช้ในการลากยืดเวลาหิมะ แต่ต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงหมายถึงปริศนา ซึ่งถือเอาว่าไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนปนกันของสุนัขหลายๆ พันธุ์ประสม ชาวชุกชีต้องใช้โอกาสหลายร้อยปีกว่าจะ เชี่ยวชาญฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากผัดได้
ปี ค.ศ. 1909 หมายถึงปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำหมาพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงแข่งลากเลื่อน ซึ่งในโบราณกาลการแข่งขันหมานับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับคอมาก ในการชิงชัยครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งยังไม่ตายระยะทาง 400 ไมล์ จากตัวเมืองโนม (Nome) ไปถึงพาราแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นแนวที่เดินทางได้ยากดักเดี้ย ด้วยความอาจในการวิ่งและการลากเลื่อน เป็นเหตุให้ไซบีเรียน ฮัสกี กลายมามีชีวิตสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการประลองสุนัขณเวลาต่อมา
ดังนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล แรมเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) ปลายชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งประจวบลักษณะและขีดความสามารถของสุนัขพันธุ์นี้ จึงแนะแนวให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้คาดคั้นสุนัขลากเลื่อนใช้หมาไซบีเรียนฮัสกีลงแย่งชิงลากเลื่อนในปีนั้น มีผลกระทบให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างง่ายมาก และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกีเป็นสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมทั้งที่ 4 ในการแย่งชิงครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเฉลิมให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเหตุด้วยการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะด้านความอดทนในการประกวดประขัน
ในพรรษา ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาจัดหามาเกิดโรคระบาดจากสารพิษขึ้น ทำให้มีความใคร่ยาต้านพิษอย่างเร่งไว จึงมีการจัดคนขืนใจเลื่อน 20 คน พร้อมกับสุนัขลากเลื่อน 150 ตน เพื่อขนส่งยาต้านพิษหมายความว่าระยะทาง 674 ไมล์ข้ามรัฐอลาสกา ซึ่งใช้ยุคเดินทางเพียง 5 วันครึ่งอย่างเดียว ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นพระราชพงศาวดารการณ์ ทำให้อาจจะช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ ประวัติการณ์นี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy ภายหลังเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนพร้อมทั้งสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นหน่วยที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา และบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีเทเวศร์ฝูงสุนัขลากเลื่อนที่คว้าวิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งบ๊วย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับชื่อเสียง อย่างมาก จนมีการสร้างรูปปั้นไว้เป็นที่นึกถึงในเซนทรัลปาร์ค (Central park) พื้นดินนิวยอร์ค
10 ดวงจันทร์ หลังจากที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม สมัยนิยมในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มแผ่กว้างไปที่มณฑลแคนาดา พร้อมกับในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) คบค้าสมาคมสุนัขแห่งอเมริกา ได้บุกเบิกทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น กับมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกซ้อมเป็นทีมเกื้อหนุนและทีมค้นหาของผู้กล้ารัฐอลาสกาในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงการทำศึกโลกครั้งที่ 2 เพื่อ

พร้อมด้วยนี่ก็คือ การปฏิบัติที่คุณควรรู้เก่าที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะตักเตือน แน่แท้ แล้ว ไม่ว่าคุณนึกจะเลี้ยงน้องสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงวิธไหนก็ตาม มึงควรจะต้องเรียนถึงธรรมดา อุปนิสัย พร้อมกับวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้ป่นก่อน ทั้งนี้ก็สำหรับป้องกันปัญหาต่างๆ เป็นแถวเป็นแนวที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการโหดร้ายชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เนื่องจากถ้าหากเราสนใจเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีปากท้องที่ทรมานแบบนี้หลังจากนั้นจนกว่าเขาจะตาย ... ดังนี้ ก่อนจะเลี้ยงสัตว์อย่างไรก็ตาม การศึกษาหาข้อมูลเป็นสิ่งที่ต้องต้องทำมากนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้