ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกต้องตามกฎหมายในคุณภาพเดียวกัน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Puttichai9876

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 948
    • ดูรายละเอียด
เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกัน จุดสร้างความเห็นต่างของผู้กำกับระดับหัวแถว

 
เทคโนโลยีในวงการภาพยนตร์ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นในกระบวนการผลิต จำหน่าย หรือการรับชม ย้อนไปในปี 2011 คนทำหนัง 32 คน อย่าง ไมเคิล เบย์, แคธรีน บิเกโลว์, เจมส์ คาเมรอน, ไมเคิล มานน์, ท็อดด์ ฟิลลิปส์, แอนตวน ฟูควา, โรเบิร์ท เซเม็คคิส และกิแยร์โม เดล โตโร เคยร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกฮอลลีวูด เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เลิกกลยุทธ์ให้บริการภาพยนตร์ตามสั่ง (Video on Demand หรือ VOD) แบบพรีเมียม ซึ่งจะทำให้ได้มองเห็นหนังที่ฉายในโรงหนัง ถูกส่งไปให้ดูตามบ้านได้ภายหลังจากเปิดตัวเพียงแค่ 60 วัน ในราคาเพียง 29.95 เหรียญ โดยพวกเขาอ้างถึงว่ารูปแบบทางธุรกิจแบบงี้ ไม่มั่นคงและไม่สร้างประสบการณ์สำหรับในการดูภาพยนตร์ แล้วยังเชื่อเหตุว่า “อะไรที่ขายเพื่อชมด้วยราคาเพียงแค่ 30 เหรียญในวันนี้ จะกลายเป็นของลดเหลือเพียงแค่ 9.99 เหรียญในเวลาไม่กี่ปี” ซึ่งทำให้เงินหลายๆพันล้านเหรียญหายไป บรรดาโรงหนังออนไลน์ทั้งหลายจะต้องปิดตัวลง
 
ในปี 2011 ยูนิเวอร์แซลพากเพียรทดลองกระบวนการบางสิ่งบางอย่างกับหนังออนไลน์เรื่อง Tower Heist ของเบน สติลเลอร์ ด้วยการให้สั่งไปดูถึงที่บ้านได้ในราคา 59.99 เหรียญ ข้างหลังดูหนังใหม่เข้าโรงเพียงแค่ 3 สัปดาห์ แต่ทางโรงภาพยนตร์ตัดสินนใจจะไม่ฉายดูหนังใหม่เรื่องนี้ หากสตูดิโอยังเดินหน้าตามแผน ทำให้โปรเจ็คท์จะต้องพับลงไป แม้กระนั้นมันก็ทำให้ความนึกคิดที่จะขายดูหนังชนโรงตามสั่งแบบพรีเมียมเกิดมาอีกรอบ
 
และก็ผู้ที่ยื่นมือเข้ามาทำให้ความคิดที่ว่า ฉายประกายอีกรอบก็ไม่ใช่ใคร ฌอน ขว้างร์เกอร์ ผู้ที่เคยสร้างเว็บไซต์แชร์เพลงแน็ปสเตอร์ และก็ร่วมลงทุนสร้างเฟซบุ๊คในสมัยแรกๆที่ริเริ่มตั้งขึ้นบริษัทใหม่ ที่ชื่อว่า เดอะ สครีนิง รูม (The Screening Room) ซึ่งมีคอนเส็ปท์คล้ายๆกับความบากบั่นที่เคยเกิดมาแล้ว แต่ในเวลานี้มากับความจริงจัง เอาจริงเอาจังมากกว่า เมื่อเขาไปพูดจากับบรรดาสตูดิโอต่างๆในฮอลลีวูด เพื่อเสนอแผนงานสำหรับการขายภาพยนตร์แบบสตรีมมิง ที่ผู้ใช้งานควรต้องซื้อกล่องในราคา 150 เหรียญก่อน และกล่องนี้ก็จะทำให้พวกเขาเข้าถึงภาพยนตร์หัวข้อต่างๆเพื่อเช่าชมในวันเดียวกับที่หนังออนไลน์เข้าโรงฉายในราคาเรื่องละ 50 เหรียญ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับทั้งสองผ่าย สตูดิโอแล้วก็ผู้ชม โดยทางเดอะ สครีนิง รูมจะให้สตูดิโอ 20 เหรียญจากค่าเช่าดูในราคา50 เหรียญ
 
นอกจากนี้ผู้ชมที่เช่าดูหนังชนโรงไปดู ก็จะได้บัตรดูภาพยนตร์ฟรี 2 ที่นั่ง เพื่อที่จะให้บรรดาเจ้าของโรงหนังรู้สึกดีกับบริการนี้ ที่ยังสร้างช่องทางให้ผู้ชมกลับมาในโรงหนังอีกที
 
โดยบริษัทที่สนใจในหัวข้อนี้อย่างเป็นจริงเป็นจังก็มี ยูนิเวอร์แซล, ฟ็อกซ์ แล้วก็โซนี นอกเหนือจากนั้นก็มีข่าวสารว่าทางเดอะ สครีนิง รูม ก็กำลังจะปิดการเจรจากับสถานีเอเอ็มซีสำเร็จ และก็ถ้าพวกเขาทำสำเร็จตามที่ตั้งมั่นก็จะก่อให้เปลี่ยนเป็นเครือข่ายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศในทันที แต่เอาเข้าจริงๆการให้บริการอย่างงี้มันมีเหตุผลหรือไม่?
 
ถ้าเกิดคุณลงเงินเป็นร้อยๆล้านเหรียญกับดูหนังชนโรงสักเรื่อง มันจะมีคุณค่าบางสิ่งในตัวภาพยนตร์ ที่ควบคู่ไปกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์สำหรับการชมภาพยนตร์ กับหนังของมาร์เวลเรื่องต่อไป หรือ Star Wars สิ่งพวกนี้จะหายไป ถ้าหากคุณสั่งหนังมาชมผ่านจอโทรทัศน์ด้านในภาย ไหนจะมีเรื่องมีราวของการละเมิดลิขสิทธิ์ ถึงแม้ทางเดอะ สครีนิง รูมจะย้ำว่า พวกเขามีเทคโนโลยีที่จัดแจงกับประเด็นนี้ได้ แต่มันก็คงจะใช้เวลาไม่นานหรอกสำหรับพวกแฮ็คเกอร์ทั้งหลาย ที่จะหาทางเจาะเข้ามา
สำหรับลูกค้า นี่เป็นบริการที่น่าสนใจ ผู้ที่มีกล่อง แอปเปิล โทรทัศน์, เอ็กซ์บ็อกซ์, โครมแคสท์ หรือจนกระทั่งแล็ปท็อป การชำระเงินให้กับกล่องอะไรอีกสักกล่องไม่ใช่เรื่องแปลก รวมทั้งสำหรับผู้ที่แต่งงาน ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าชมภาพยนตร์ที่บ้านในราคา 50 เหรียญ เกิดเรื่องที่ยิ่งกว่ามีเหตุผล และดูเข้าท่ากว่าการพาเด็กๆไปที่โรงหนังจ่ายค่าตั๋วคนละ 12- 15 เหรียญ บวกกับค่าโน่น-โน่น-นี่ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร, ค่าของกินเล่น และค่าหยุดรถยนต์ แล้วกับก๊วนเพื่อนพ้องๆมันก็ยิ่งกว่า ยิ่งกว่าขึ้นไปอีก เพราะพวกเขาบางทีก็อาจจะจ่ายแค่คนละ 5-10 เหรียญ แล้วไปสุมกันอยู่ที่บ้านของใครสักคนที่มีระบบระเบียบโฮมเธียเตอร์เริ่ดๆ
 
ในทางกลับกัน ตลอดเวลากว่าร้อยปีที่ผ่านมา การไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ เป็นการไปสัมผัสกับความยอดเยี่ยมของดูหนังชนโรงบนหน้าจอใหญ่ๆแล้วก็ให้ให้รางวัลกับคนทำงาน และก็ยังเป็นราวการมีประสบการณ์ร่วมทางสังคม การค่อยๆทำลายสิ่งต่างๆเหล่านั้น จะทำให้เกิดผลกระทบกับอุตสาหกรรมในอนาคตแน่นอนถึงแม้ขณะนี้บางครั้งอาจจะยังอาจจะบอกมิได้แจ่มแจ้งว่าจะมีอะไรบ้างก็ตาม
 
แล้วกับการเป็นงานศิลปะ ภาพยนตร์เหมาะถูกฉายในโรงภาพยนตร์ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อสัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์สำหรับเพื่อการดูภาพยนตร์
 
กับแผนการของเดอะ สครีนิง รูม คนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะมีความคิดว่า บรรดาคนทำหนังน่าจะคัดค้านกับความนึกคิดนี้ แต่ว่าเอาเข้าจริงๆแล้วไม่เป็นแบบงั้นเสมอไป และไม่ใช่ทุกคน
 
มีรายงานข่าวว่า บรรดาคนดังขาใหญ่อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก, ปีเตอร์ แจ็คสัน, เจเจ เอบรามส์, ไบรอัน เกรเซอร์, มาร์ติน สกอร์เซซี, รอน โฮเวิร์ด แล้วก็อีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ต่างให้การส่งเสริมเดอะ สครีนีง รูม รวมทั้งมีบางบุคคลที่ส่งเงินส่วนตัวเข้า เพื่อร่วมลงทุนแล้วด้วยซ้ำ งานนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่ได้เห็นคนทำดูหนังใหม่ให้การเกื้อหนุนกับโปรเจ็คท์ที่จะทำลายประสบการณ์การชมภาพยนตร์ของผู้ชม แล้วก็แปลงการไปดูภาพยนตร์ในโรงหนังให้เปลี่ยนเป็นช่วงพิเศษ แต่ก็อีกนั่นแหละ มีผู้สร้างภาพยนตร์ปริมาณหนึ่งที่ไม่เคยสนเลยว่า หนังของพวกเขาจะได้เข้าฉายในโรงหนังมัลติเพล็กซ์หรือไม่ ซึ่งอันที่จริงที่เกิดขึ้น ดูหนังชนโรงในกลุ่มนี้ก็คือ หนังออนไลน์เล็กๆที่การหาโรงฉายไม่ง่ายพอๆกับการที่โรงภาพยนตร์เพียรพยายามดึงคนมาดูหนังใหม่พวกนี้ รวมทั้งบางทีอาจจะเลือกฉายหนังออนไลน์ใหญ่ๆที่ทำเงินทำทองให้ได้มากกว่าแทน
 
ทางเครือข่าวสารโรงหนัง ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าทางสถานีเอเอ็มซี ได้แสดงความสนใจมาแล้วด้วยการสนทนากับเดอะ สครีนิง รูม บางครั้งบางคราวพวกเขาอาจจะมั่นใจว่า คนดูยินดีที่จะชำระเงินก้อนหนึ่งแล้วอยู่กับบ้านเพื่อดู Batman v Superman: Dawn Of Justice มากกว่าจะไปที่โรงหนัง รวมทั้ง/หรือ บางครั้งพวกเขาก็แค่บางทีก็อาจจะอยากดูหนังผ่านเน็ต ไม่ได้ต้องการประสบการณ์อะไรมากกว่านั้น แล้วก็แม้ภาพรวมของการชมภาพยนตร์แปรไปจริงๆโรงหนังออนไลน์บางครั้งอาจจะจะต้องพบกับสภาวะกลัดกลุ้มไปอีกนานหลายปี โดยที่ไม่มีอัตราการเติบโตชี้ให้เห็น
 
จากเรื่อง เมื่อโรงหนังออนไลน์จะอยู่ในบ้าน ดูหนังชนโรงอย่างถูกกฎหมายในประสิทธิภาพเดียวกัน โดย ลุงทอย คอลัมน์ สเราปพิเศษ นิตยสารเอนเตอร์เทนฉบับที่ 1205 ปักษ์แรก เมษายน 2559
 
หนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ ดูหนังชนโรง : https://www.2youhd.net/category/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1/

Tags : หนังออนไลน์,ดูหนังใหม่