ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อไซบีเรียนฮัสกี้กระทำผิดให้ได้ผล ควรทำเช่นใด  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 937
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ทันทีที่ไซบีเรียนฮัสกี้กระทำผิดให้ได้ผล จำเป็นจะต้องทำอย่างไร

การฉกเหมือนดัง การกัดเตือน หนที่สุนัข จ่าฝูง หรือว่า สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ที่มี ขั้นขั้นสูงกว่า กัด ต่อว่าสุนัขที่มีระดับ ต่ำกว่าเมื่อทำผิดกฎ การ กัดเตือน ไม่ทำให้เกิด การเจ็บ ผิวไม่ผ่าน ไม่ถลอกใดๆทั้งนั้น แต่ จะแปลงด้วยพลังงานที่ เอาจริงเอาจังแน่วแน่ ไว และ อย่างมั่นเหมาะ ลูกฝูงจะหยุด ท่าทางที่ไม่เป็นที่ ต้องการของจ่าฝูงโดย โดยทันที เวลาถูกกัดเตือน สุนัขที่ถูกกัดเตือนอาจส่งเสียงร้อง แว๊ก มาหนึ่งที นั้นมิได้เสียงที่เจ็บ แต่ ยังไม่ตายเสียงตกใจ และ สติ จะหวนกลับสู่ภาวะสมดุล ดังเดิม ทำเอาสุนัขล้างมือทำ กิริยาท่าทางนั้นๆ
การกัดเตือน จะเจอได้ บ่อยครั้นเมื่อแม่สุนัขปราม ลูกสุนัข พ้นไปลูกสุนัขตัว ไหนไส้ทะลัก ไม่ก็ ตาย จากการกัดเตือน แต่ว่า เป็นการสอนกฎไปแม่ สุวาน การห้ามสุนัขเมื่อ สุนัขทำความประพฤติที่เราไม่เห็นด้วย เราทำเป็น เลียนแบบการกระทำที่ สุนัขปฏิบัติตนกันตาม ธรรมชาติและ ดัดแปลงแก้ไข มาใช้ได้ เพื่อที่จะให้สุนัข เข้าใจ พร้อมด้วย รู้ในสิ่งที่เรา ประสงค์ ถือเป็นการใช้ จิตวิทยาสุนัขมาแก้ ปริศนาพฤติกรรมสุนัข การลอกที่กล่าว ลงความว่า ใช้นิ้วของเราตามอย่าง ปากสุนัขตอบสนอง
เป้าหมายของการฉก เป็น การเรียกความเอาใจใส่ สุนัขไซบีเรียนให้กลับสนใจที่เรา ดำเนินที่เขากำลังมอง เพ่งสิ่งอื่น เราก็สะกิดให้ เขากลับคืนมองเรา อย่างการสะกิดพาหุ ให้ คนที่เราโลภเรียกหัน กลับมามอง ไม่ได้ ต้องการให้เกิดการบาด เจ็บแต่แบบไหน ฉกไปที่สีข้างหรือไม่ ข้างๆ ต้นคอ ฉกที่สีข้างเอว ให้เขาสะดุ้ง พร้อมทั้ง หยุด กิริยาท่าทางที่ทำอยู่โดยทันทีทันใด ไม่แรงถึงขนาดเจ็บ อย่างไรก็ตามให้รู้สึกสะดุ้ง
ไซบีเรียนฮัสกี้ เพื่อนยากที่คอยอยู่ร่วมเป็นร่วมตายคุณ ใครกันที่เฝ้ารออยู่กับคุณในทุกกาลสมัย ไม่ว่าจะย่อหน้ากิน ตอนนอน หรือไม่ก็แม้แต่จวบจนตอนเข้าห้องน้ำ! ถ้าไม่ใช้เจ้าตูบสองขา เพื่อนตัวป่วนของคุณ แม้ว่าถ้ามองให้ลึกซึ้งกว่านั้น พวกเขาเหล่านี้แหละครับที่คอยอยู่เป็นเพื่อนพ้องเรายันเต ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใด ภาวการณ์ไหน จะสุขหรือเศร้า ก็จะมีพวกเขาตั้งตาคอยเคียงข้างคุณเท่ากัน เรียกได้มาว่าต่างคนก็ต่างป้องกันซึ่งกันและกันยังไงล่ะครับผม
แม้คุณกลับบ้านมาจะพร้อมจิตใจเครียด ทุกข์ ไม่ใช่หรือเศร้าขนาดไหน พอพบหน้าน้องหมาไซบีเรียนแล้วอารมณ์คุณจะดีขึ้นครอบครองปลิดทิ้งเลยทีเดียว เพื่อนๆ ว่าเป็นแน่แท้ไหมละครับ? มาเล่าอุดหนุนฟังกันได้นะ เอื้อนไปก็ชลเนตรจะไหลไป ก็เพราะว่าตอนนี้ถึงเวลาให้ของกินของเจ้าตัวแสบสรรพสิ่งแอดมินแล้ว นั่งจ้องตาไม่กะพริบเลยฮะ ว่าต่อจากนั้นผมขอตัวไปให้ภักษาน้องหมาก่อนนะครับผม
เคยแปลกใจไหมครับ น้องหมารู้ได้อย่างไรว่าเราศักดาจะกลับถึงบ้าน แม้บางทีเราจะกลับบ้านช้าบ้าง แต่เจ้าสี่ขาก็ยังคงนั่งรอเราอยู่อย่างนั้นเป็นนิจสินทุกวันมาดูกันครับว่าความประพฤติที่เกิดขึ้นกับน้องหมานี้เกิดจากอะไร เพราะเหตุใดจะต้องดีใจสัดส่วนนั้นด้วย เพราะข้อนี้นักวิทยาศาสตร์วิสัชนาว่า เกิดจากนาฬิกาชีวภาพในตัวของน้องหมา เช่น อาจรู้ได้จากการที่อุณหภูมิในตัวเย็นขึ้นในสายัณห์ ใช่ไหมรับรู้ได้ว่าถึงเวลาอาหารเย็น และจำได้ว่าเจ้าของเขี้ยวเล็บจะกลับบ้านแล้ว นี่คือพยู่ห์การรับรู้ของสุนัข แต่ไม่ใช่การคิดออก
สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้จะมีผลสะท้อนตอบสนองต่อภาวะในกาย ซึ่งแลกเปลี่ยนไปในช่วงเวลาหนึ่งของวัน พร้อมทั้งจะตอบรับสนองต่อสิ่งกระตุ้นเร้าแบบเดิม ภายในเวลาเดิม ประจำวันไม่ว่าน้องหมาตรงนั้นจะจำเวลากลับบ้านของเราได้หรือไม่ อาจหมายถึงแค่ความเคยชิน แต่ทุกอย่างทำให้ข้าพเจ้าได้สำนึกว่าน้องหมารอคอยเราวิโลมบ้านมาหาอยู่ราบ นั่นชี้ให้เห็นถึงความชอบพอที่น้องหมามีปันออกกับเราทั้งเพครับ

Tags : ไซบีเรียน