ผู้เขียน หัวข้อ: ไขปัญหา! เพราะอะไรแมวถึงถูกใจลับเล็บ? และก็เทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Navaphon11991

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 930
    • ดูรายละเอียด
 

     การลับเล็บของน้องเหมียวนี่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความประพฤติปฏิบัติที่มักจะทำให้ขี้ข้าแมวอย่างพวกเราปวดศีรษะไปตามๆกัน ไหนจะโซฟาหนังเอย เตียงนอนไม้เอย รวมทั้งสารพันเฟอร์นิเจอร์ที่โดนข่วนกระทั่งภาวะเยินสุดๆแต่จะให้ทำอย่างไรได้ ถึงจะหันไปดุน้องเหมียวก็น่าจะไม่เข้าใจพวกเราอยู่ดี แถมเพียงพอมองเห็นตากลมๆของนายจ้างทีไร ขี้ข้าอย่างพวกเราก็ต้องใจอ่อนทุกทีไป สิ่งที่พอเพียงจะทำได้ก็คือการพยายามทำความเข้าใจและศึกษาความประพฤติของเค้า วันนี้พวกเราก็เลยมีความสามารถดีๆในเรื่องนี้มาฝากเพื่อนพ้องๆกัน ลองไปดูดีกว่าว่า “ทำไมแมวถึงถูกใจลับเล็บ?” ไม่แน่นะ ภายหลังจากรู้เหตุผลแล้ว เราบางทีอาจจะเต็มใจต้องการให้น้องแมวได้ฝนเล็บเสมอๆก็ได้!
 
คลิ๊กหาเราได้ที่เว็บไซต์ ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว https://www.levopet.com/th/

 - 1. สัญชาตญาณของนักล่า -
คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าแมวเป็นสัตว์เชื้อสายเดียวกันกับเสือ ซึ่งทำให้แมวเองก็มีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัวด้วยเหมือนกัน ในยุคเก่านั้นแมวจำต้องออกล่าเหยื่อเองเพื่อนำมาเป็นของกิน ต้องปีนตามต้นไม้ หรือแม้แต่การต่อสู้กับศัตรูก็จะใช้ขั้นตอนการข่วน ตะครุบ แล้วก็จิก นั่นทำให้แมวจำเป็นต้องหมั่นฝนเล็บให้คมไว้อยู่เสมอ และก็หากแม้ในตอนนี้เจ้าแมวจะไม่จำเป็นต้องหาอาหารเองแล้ว เพราะเหตุว่ามีทาสอย่างพวกเรารอดูแล แต่ว่าโดยธรรมชาติแล้วเค้าก็ยังชอบลับเล็บให้คมไว้ตลอดอยู่ดี

 - 2. ช่วยทำให้สุขภาพเล็บดี -
การลับเล็บของแมวก็เป็นเหมือนการบริหารร่างกายของเล็บ เพราะเหตุว่ามันจะช่วยให้เล็บคมรวมทั้งมีความแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของน้อง โดยในช่วงเวลาที่ฝนเล็บ แมวมักจะยืดตัวกระทั่งสุดนั่นเอง นอกเหนือจากนี้แล้วการลับเล็บยังเป็นการทำความสะอาดเล็บของแมวอีกด้วยนะ เพราะว่าปกติแล้วเล็บของแมวจะยาวขึ้นเรื่อยราวกับมนุษย์เรานี่ล่ะ แต่การฝนเล็บจะสามารถที่จะช่วยในการจัดการกับรอยคราบเล็บเก่าๆหรือลอกส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเตรียมพร้อมให้เล็บใหม่แตกออกได้อย่างมาก

 - 3. ผ่อนคลายความเคลียดให้น้องแมว -
อย่ามีความรู้สึกว่าเจ้าเหมียวเค้าจะไม่มีความเครียดเชียวนะ เนื่องจากมีมากมายต้นเหตุเลยซึ่งสามารถทำให้แมวเครียดได้ ตัวอย่างเช่น ความน่าเบื่อในทุกวัน การพบเสียงดังๆทั้งยังฟ้าคำราม หรือเสียงเพลง การเช็ดกพาไปพบแพทย์ จะต้องนั่งรถยนต์ พาไปอาบน้ำ ถูกตัดเล็บ รวมทั้งการ “ไม่มีที่ลับเล็บ” ด้วยเหตุว่าราวกับไม่มีที่ให้เจ้าแมวได้ระบายความเคร่งเครียดนั่นเอง ขอบอกเลยว่านอกเหนือจากการเล่นของเล่นแมวแล้วเนี่ย การฝนเล็บของแมวเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เค้าได้ความเครียดน้อยลงเลยนะ

 - 4. ประกาศเขตแดน! -
สำหรับสุนัขแล้ว การประกาศเขตแดนจะใช้กรรมวิธีฉี่ไปยังพื้นที่นั้นๆแต่ถ้าเป็นน้องเหมียว วิธีการก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็คือจะใช้การข่วนแทน เพราะว่าในอุ้งมือของแมวจะมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้า ในขณะที่เค้าไปข่วนไปฝนเล็บไว้ตรงไหน ก็จะมีกลิ่นของเค้าติดอยู่ที่ตรงนั้น เป็นการประกาศให้แมวหรือสัตว์ตัวอื่นๆรู้ว่านี่เป็นที่ของฉันนะ!

 - วิธีการเลือกที่ลับเล็บแมว -
เมื่อเห็นถึงจุดสำคัญของการลับเล็บของน้องแมวแล้ว ก็มาถึงวิธีสำหรับเพื่อการเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวกันบ้าง หลายคนบางทีก็อาจจะเคยเห็นที่ลับเล็บแมวที่วางจำหน่ายตาม ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว กันเยอะไปหมด ซึ่งก็ไม่ทราบว่าควรจะซื้อแบบไหนถึงจะดีที่สุดดี?

จริงๆแล้วแนวทางสำหรับการเลือกก็ง่ายๆเลย อย่างแรกก็คือควรจะเลือกที่ลับเล็บแมวที่ทำจากสิ่งของที่มีผิวสัมผัสแข็ง ดังเช่นว่า กระดาษแข็ง เชือกป่าน และไม้ แต่ละวัสดุก็จะมีจุดเด่นข้อตำหนิไม่เหมือนกันไป ยกตัวอย่างเช่นกระดาษแข็งอาจจะหาซื้อง่าย แต่ก็แก่การใช้แรงงานเฉลี่ยแค่ 1 เดือน หรือไม้ที่มีความคงทน แม้กระนั้นก็บางทีอาจจะชำระล้างได้ยาก ฯลฯ เว้นแต่อุปกรณ์แล้ว อีกเรื่องที่สำคัญก็คือน้ำหนักของที่ลับเล็บแมว ควรจะที่จะมีความมั่นคง พอได้จนถึงเลื่อนได้ง่าย เพราะเหตุว่าถ้าเกิดน้องแมวทดลองฝนแล้วมีความคิดว่ามันไม่มั่นคงเอาซะเลย น้องๆก็จะรู้สึกผิดหัวใจเท่าไรนั่นเอง

 - เพราะเหตุไรที่ลับเล็บแมวของ LEVO ถึงเยี่ยมที่สุด? -
อย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องของการเลือกสิ่งของเป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นทำมาจากเส้นใยของป่านศรที่นารายณ์ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆและยังมีความแข็งแรงกว่ากระดาษแข็งทั่วไป ทำให้น้องเหมียวชอบใจแน่ๆ ด้วยเหตุว่าเชือกป่านจะแข็ง ให้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับต้นไม้ สามารถออกแรงข่วนได้เต็มที่ เล็บของน้องแมวก็จะคมได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าวัสดุอื่นๆด้วยนะ! นอกจากนี้ยังเป็นทรงแบบเตียง ที่ทำให้เจ้าเหมียวได้ผ่อนคลายและลับเล็บแบบสุดกำลังสุดๆโดยใช้อุปกรณ์ที่ทำมาจากไม้ ก็เลยมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่เลื่อนกล้วยๆและก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบบกระดาษแข็งมากมายๆสามารถถอดเปลี่ยนแผ่นข้างบนได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งหมดทั้งปวง พูดได้ว่าลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียวก็มีของเล่นเด็กให้น้องแมวใช้ไปยาวๆไม่ต้องซื้อหลายครั้งเลยล่ะ ที่สำคัญเลยสำหรับสายแต่งบ้าน ชอบคุมโทนบ้าน บางครั้งบางคราวการเลือกซื้อของเล่นแมวก็แปลงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากว่าไม่ค่อยกับห้องสักเท่าไหร่ แต่ว่าที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นมีดีไซน์ที่สวย สามารถเลือกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือคลาสสิค แถมยังมีหลายสีสันให้เลือกอีกด้วย รับรองว่าต้องชอบใจทั้งคนทั้งแมวแน่ๆ!
 
เครดิตบทความ บทความที่ลับเล็บแมว https://www.levopet.com/th/

Tags : ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว,ที่ลับเล็บแมว,ของเล่นแมว