ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อข้องใจ! เพราะเหตุใดแมวถึงชอบลับเล็บ? แล้วก็วิธีการเลือกที่ลับเล็บแมว  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Saiswatka

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2155
    • ดูรายละเอียด
 

     การลับเล็บของน้องเหมียวนี่พูดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความประพฤติที่มักจะทำให้ข้ารับใช้แมวอย่างพวกเราปวดศรีษะไปตามๆกัน ไหนจะโซฟาหนังเอย เตียงนอนไม้เอย และสารพัดสารพันเครื่องเรือนที่โดนข่วนจนภาวะเยินสุดๆแต่จะให้ทำยังไงได้ ถึงจะหันไปดุน้องเหมียวก็น่าจะไม่รู้เรื่องพวกเราอยู่ดี แถมเพียงพอเห็นตากลมๆของนายจ้างทีไร ข้าทาสอย่างเราก็ชอบใจอ่อนทุกทีไป สิ่งที่พอจะทำเป็นก็คือการพยายามทำความเข้าใจรวมทั้งเล่าเรียนความประพฤติปฏิบัติของเค้า วันนี้เราก็เลยมีความรู้ความสามารถดีๆในหัวข้อนี้มาฝากเพื่อนพ้องๆกัน ทดลองไปดูดีมากกว่าว่า “เพราะเหตุไรแมวถึงถูกใจลับเล็บ?” ไม่แน่นะ ภายหลังจากรู้เหตุผลแล้ว เราบางครั้งอาจจะเต็มใจต้องการให้น้องแมวได้ฝนเล็บเสมอๆก็ได้!
 
ติดตามพวกเราได้ที่เว็บไซต์ ที่ลับเล็บแมว https://www.levopet.com/th/

 - 1. สัญชาตญาณของนักล่า -
ผู้คนจำนวนมากอาจเคยได้ฟังมาบ้างว่าแมวเป็นสัตว์เชื้อสายเดียวกันกับเสือ ซึ่งทำให้แมวเองก็มีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัวเหมือนกัน ในแต่ก่อนนั้นแมวจำเป็นต้องออกล่าเหยื่อเองเพื่อนำมาเป็นของกิน จำเป็นต้องป่ายปีนตามต้นไม้ หรือแม้แต่การต่อสู้กับศัตรูก็จะใช้แนวทางการข่วน ตะปบ แล้วก็จิก นั่นทำให้แมวจำเป็นต้องหมั่นฝนเล็บให้คมไว้อยู่ตลอด แล้วก็ถึงแม้ในทุกวันนี้เจ้าแมวจะไม่ต้องหาของกินเองแล้ว เนื่องจากว่ามีขี้ข้าอย่างเราคอยดูแล แต่ว่าโดยธรรมชาติแล้วเค้าก็ยังชอบลับเล็บให้คมไว้ตลอดอยู่ดี

 - 2. ช่วยทำให้สุขภาพเล็บดี -
การลับเล็บของแมวก็เป็นราวกับการบริหารร่างกายของเล็บ เพราะเหตุว่ามันจะช่วยทำให้เล็บคมแล้วก็มีความแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อของน้อง โดยในช่วงเวลาที่ฝนเล็บ แมวมักจะยืดตัวจนสุดนั่นเอง นอกเหนือจากนี้แล้วการลับเล็บยังเป็นการทำความสะอาดเล็บของแมวอีกด้วยนะ เนื่องจากว่าปกติแล้วเล็บของแมวจะยาวขึ้นเรื่อยเหมือนมนุษย์เรานี่ล่ะ แต่การฝนเล็บจะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดรอยคราบเล็บเก่าๆหรือลอกส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเตรียมความพร้อมให้เล็บใหม่ผลิออกได้อย่างมาก

 - 3. เครียดลดลงให้น้องแมว -
อย่ามีความรู้สึกว่าเจ้าเหมียวเค้าจะไม่มีความเครียดเชียวนะ เนื่องจากว่ามีนานาประการต้นสายปลายเหตุเลยซึ่งสามารถทำให้แมวเครียดได้ ได้แก่ ความเบื่อหน่ายในแต่ละวัน การเจอเสียงดังๆอีกทั้งฟ้าลั่น หรือเสียงดนตรี การเช็ดกพาไปหาหมอ ต้องนั่งรถยนต์ พาไปอาบน้ำ ถูกตัดเล็บ และก็การ “ไม่มีที่ลับเล็บ” ด้วยเหตุว่าเสมือนไม่มีที่ให้เจ้าแมวได้ระบายความตึงเครียดนั่นเอง ขอบอกเลยว่านอกเหนือจากการเล่นของเล่นแมวแล้วเนี่ย การฝนเล็บของแมวเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เค้าได้คลายเครียดเลยนะ

 - 4. ประกาศอาณาเขต! -
สำหรับหมาแล้ว การประกาศอาณาเขตจะใช้ขั้นตอนการฉี่ไปยังพื้นที่นั้นๆแต่ว่าถ้าเกิดเป็นน้องเหมียว ขั้นตอนการก็จะผิดแผกแตกต่างออกไป มันก็คือจะใช้การข่วนแทน เนื่องจากในอุ้งมือของแมวจะมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้า ในเวลาที่เค้าไปข่วนไปฝนเล็บไว้ที่ไหน ก็จะมีกลิ่นของเค้าติดอยู่ตรงนั้น เป็นการประกาศให้แมวหรือสัตว์ตัวอื่นๆรู้ว่านี่เป็นที่ของฉันนะ!

 - วิธีการเลือกที่ลับเล็บแมว -
เมื่อเห็นถึงความสำคัญของการลับเล็บของน้องแมวแล้ว ก็มาถึงเคล็ดวิธีสำหรับการเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวกันบ้าง หลายๆคนอาจจะเคยได้เห็นที่ลับเล็บแมวที่วางขายตาม ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว กันเต็มไปหมด ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องว่าน่าจะซื้อแบบไหนถึงจะดีเยี่ยมที่สุดดี?

จริงๆแล้วหลักการสำหรับในการเลือกก็ง่ายๆเลย อย่างแรกก็คือควรที่จะเลือกที่ลับเล็บแมวที่ทำจากอุปกรณ์ที่มีผิวสัมผัสแข็ง เป็นต้นว่า กระดาษแข็ง เชือกป่าน แล้วก็ไม้ แต่ละสิ่งของก็จะมีข้อดีข้อผิดพลาดแตกต่างไป เป็นต้นว่ากระดาษแข็งบางครั้งอาจจะหาซื้อง่าย แต่ก็มีอายุการใช้งานเฉลี่ยแค่ 1 เดือน หรือไม้ที่มีคงทนถาวร แต่ก็บางครั้งก็อาจจะชำระล้างได้ยาก เป็นต้น เว้นเสียแต่วัสดุแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญก็คือน้ำหนักของที่ลับเล็บแมว ควรจะที่จะมีความยั่งยืนมั่นคง พอได้กระทั่งเลื่อนได้ง่าย เพราะถ้าเกิดน้องแมวลองฝนแล้วมีความรู้สึกว่ามันไม่มั่นคงเอาซะเลย น้องๆก็จะรู้สึกไม่ถูกดวงใจเท่าไหร่นั่นเอง

 - เพราะอะไรที่ลับเล็บแมวของ LEVO ถึงยอดเยี่ยม? -
อย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องเกี่ยวกับการเลือกวัสดุเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นทำจากเส้นใยของป่านศรท้องนารายณ์ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆรวมทั้งยังมีความแข็งแรงกว่ากระดาษแข็งทั่วไป ทำให้น้องเหมียวถูกใจแน่ๆ เนื่องจากเชือกป่านจะแข็ง ให้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับต้นไม้ สามารถออกแรงข่วนได้เต็มที่ เล็บของน้องแมวก็จะแหลมคมได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าวัสดุอื่นๆด้วยนะ! นอกจากนั้นยังเป็นทรงแบบเตียง ที่ทำให้เจ้าเหมียวได้บรรเทารวมทั้งลับเล็บแบบสุดกำลังสุดๆโดยใช้สิ่งของที่ทำมาจากไม้ ก็เลยมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่เลื่อนง่ายๆรวมทั้งแก่การใช้แรงงานที่เป็นเวลายาวนานกว่าแบบกระดาษแข็งมากๆสามารถถอดแปลงแผ่นข้างบนได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งผอง เรียกได้ว่าลงทุนแค่ครั้งเดียวก็มีของเด็กเล่นให้น้องแมวใช้ไปยาวๆไม่ต้องซื้อบ่อยมากเลยล่ะ ที่สำคัญเลยสำหรับสายแต่งบ้าน ชอบคุมโทนบ้าน บางครั้งบางคราวการเลือกซื้อของเล่นแมวก็กลายเป็นเรื่องยาก เพราะว่าไม่ค่อยกับห้องสักเท่าไหร่ แต่ว่าที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นมีดีไซน์ที่สวย สามารถเลือกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือคลาสสิค แถมยังมีหลายสีสันให้เลือกอีกด้วย การันตีว่าจึงควรชื่นชอบทั้งคนทั้งยังแมวแน่ๆ!
 
Source: บทความที่ลับเล็บแมว https://www.levopet.com/th/

Tags : ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว