ผู้เขียน หัวข้อ: ไขปัญหา! ทำไมแมวถึงชอบลับเล็บ? และเทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 916
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
 

     การลับเล็บของน้องเหมียวนี่กล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ชอบทำให้ข้าทาสแมวอย่างพวกเราปวดศีรษะไปตามๆกัน ไหนจะโซฟาหนังเอ่ย เตียงไม้เอย รวมทั้งสารพัดสารพันเครื่องเรือนที่โดนข่วนจนกระทั่งภาวะเยินสุดๆแม้กระนั้นจะให้ทำอย่างไรได้ ถึงจะหันไปดุน้องเหมียวก็น่าจะไม่เข้าใจพวกเราอยู่ดี แถมพอมองเห็นตากลมๆของเจ้านายทีไร ข้ารับใช้อย่างเราก็ถูกใจอ่อนทุกครั้งไป สิ่งที่พอเพียงจะทำเป็นก็คือการพยายามทำความเข้าใจรวมทั้งศึกษาเล่าเรียนความประพฤติของเค้า วันนี้พวกเราก็เลยมีความสามารถดีๆในประเด็นนี้มาฝากเพื่อนพ้องๆกัน ลองไปดูดียิ่งกว่าว่า “เพราะเหตุไรแมวถึงชอบลับเล็บ?” ไม่แน่นะ ภายหลังจากทราบเหตุผลแล้ว เราอาจจะเต็มใจอยากให้น้องแมวได้ฝนเล็บเสมอๆก็ได้!
 
คลิ๊กหาเราได้จากเว็บไซต์ ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว https://www.levopet.com/th/

 - 1. สัญชาตญาณของนักล่า -
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงเคยรับรู้มาบ้างว่าแมวเป็นสัตว์เชื้อสายเดียวกันกับเสือ ซึ่งทำให้แมวเองก็มีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัวด้วยเหมือนกัน ในสมัยเก่านั้นแมวจะต้องออกล่าเหยื่อเองเพื่อนำมาเป็นอาหาร ต้องปีนตามต้นไม้ หรือแม้แต่การต่อสู้กับศัตรูก็จะใช้แนวทางการข่วน ตะครุบ รวมทั้งจิก โน่นทำให้แมวจำเป็นต้องหมั่นฝนเล็บให้คมไว้อยู่ตลอด รวมทั้งแม้ว่าในตอนนี้เจ้าแมวจะไม่ต้องไปหาของกินเองแล้ว เนื่องจากมีข้าทาสอย่างพวกเรารอดูแล แต่โดยธรรมชาติแล้วเค้าก็ยังชอบลับเล็บให้คมไว้ตลอดอยู่ดี

 - 2. ช่วยทำให้สุขภาพเล็บดี -
การลับเล็บของแมวก็เป็นเหมือนการบริหารร่างกายของเล็บ ด้วยเหตุว่ามันจะช่วยทำให้ปรับเล็บคมและก็มีความแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อของน้อง โดยในตอนที่ฝนเล็บ แมวมักจะยืดตัวจนถึงสุดนั่นเอง นอกนั้นแล้วการลับเล็บยังเป็นการชำระล้างเล็บของแมวอีกด้วยนะ เพราะว่าปกติแล้วเล็บของแมวจะยาวขึ้นเรื่อยๆเหมือนมนุษย์เรานี่ล่ะ แม้กระนั้นการฝนเล็บจะช่วยในการกำจัดเล็บเก่าๆหรือลอกส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเตรียมการให้เล็บใหม่แตกออกได้อย่างเต็มเปี่ยม

 - 3. คลายเครียดให้น้องแมว -
อย่ามีความคิดว่าเจ้าเหมียวเค้าจะไม่มีความเครียดเชียวนะ เนื่องจากมีนานัปการต้นสายปลายเหตุเลยซึ่งสามารถทำให้แมวเครียดได้ ยกตัวอย่างเช่น ความเบื่อในวันแล้ววันเล่า การพบเสียงดังๆทั้งยังฟ้าคำราม หรือเสียงเพลง การเช็ดกพาไปพบแพทย์ ต้องนั่งรถยนต์ พาไปอาบน้ำ ถูกตัดเล็บ แล้วก็การ “ไม่มีที่ลับเล็บ” เพราะเสมือนไม่มีที่ให้เจ้าแมวได้ระบายความตึงเครียดนั่นเอง ขอบอกเลยว่านอกเหนือจากการเล่นของเล่นแมวแล้วเนี่ย การฝนเล็บของแมวเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เค้าได้เครียดลดลงเลยนะ

 - 4. ประกาศอาณาเขต! -
สำหรับสุนัขแล้ว การประกาศอาณาเขตจะใช้แนวทางการฉี่ไปยังพื้นที่นั้นๆแม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นน้องเหมียว กรรมวิธีก็จะแตกต่างกันออกไป นั่นก็คือจะใช้การข่วนแทน เพราะว่าในอุ้งมือของแมวจะมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้า เวลาที่เค้าไปข่วนไปฝนเล็บไว้ที่ไหน ก็จะมีกลิ่นของเค้าติดอยู่ที่ตรงนั้น เป็นการประกาศให้แมวหรือสัตว์ตัวอื่นๆรู้ดีว่านี่เป็นที่ของฉันนะ!

 - วิธีการเลือกที่ลับเล็บแมว -
เมื่อมองเห็นถึงความสำคัญของการลับเล็บของน้องแมวแล้ว ก็มาถึงวิธีสำหรับในการเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวกันบ้าง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะเคยได้เห็นที่ลับเล็บแมวที่วางจำหน่ายตาม ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว กันเต็มไปหมด ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องว่าน่าจะซื้อแบบไหนถึงจะยอดเยี่ยมดี?

อันที่จริงแล้วหลักการในการเลือกก็ง่ายดายมากเลย สิ่งแรกก็คือควรที่จะทำการเลือกที่ลับเล็บแมวที่ทำจากอุปกรณ์ที่มีผิวสัมผัสแข็ง ยกตัวอย่างเช่น กระดาษแข็ง เชือกป่าน และก็ไม้ แต่ละสิ่งของก็จะมีจุดเด่นข้อด้อยแตกต่างไป ดังเช่นว่ากระดาษแข็งบางครั้งอาจจะหาซื้อง่าย แต่ว่าก็แก่การใช้แรงงานเฉลี่ยเพียงแค่ 1 เดือน หรือไม้ที่มีคงทนถาวร แม้กระนั้นก็บางทีก็อาจจะชำระล้างได้ยาก ฯลฯ เว้นแต่วัสดุแล้ว อีกประเด็นที่สำคัญก็คือน้ำหนักของที่ลับเล็บแมว ควรที่จะมีความมั่นคง พอได้จนเลื่อนได้ง่าย ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดน้องแมวทดลองฝนแล้วมีความรู้สึกว่ามันไม่มั่นคงเอาซะเลย น้องๆก็จะรู้สึกผิดจิตใจมากแค่ไหนนั่นเอง

 - เพราะเหตุใดที่ลับเล็บแมวของ LEVO ถึงดีเยี่ยมที่สุด? -
อย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องของการเลือกอุปกรณ์เป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นทำมาจากเส้นใยของป่านศรทุ่งนารายณ์ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆแล้วก็ยังมีความแข็งแรงกว่ากระดาษแข็งทั่วไป ทำให้น้องเหมียวถูกใจแน่นอน เพราะว่าเชือกป่านจะแข็ง ให้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับต้นไม้ สามารถออกแรงข่วนได้เต็มที่ เล็บของน้องแมวก็จะคมได้ง่ายดายกว่าอุปกรณ์อื่นๆด้วยนะ! นอกจากนี้ยังเป็นทรงแบบเตียงนอน ที่ทำให้เจ้าเหมียวได้ผ่อนคลายแล้วก็ลับเล็บแบบสุดกำลังสุดๆโดยใช้สิ่งของที่ทำจากไม้ ก็เลยมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่เลื่อนง่ายๆและก็แก่การใช้งานที่นานกว่าแบบกระดาษแข็งมากๆสามารถถอดเปลี่ยนแปลงแผ่นข้างบนได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งผอง เรียกได้ว่าลงทุนแค่ครั้งเดียวก็มีของเด็กเล่นให้น้องแมวใช้ไปยาวๆไม่ต้องซื้อหลายครั้งเลยล่ะ ที่สำคัญเลยสำหรับสายแต่งบ้าน ถูกใจคุมโทนบ้าน บางเวลาวิธีการสำหรับเลือกซื้อของเล่นแมวก็เปลี่ยนเป็นเรื่องยาก เนื่องจากว่าไม่ค่อยเข้ากับห้องสักเท่าไหร่ แต่ว่าที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นมีดีไซน์ที่สวยงาม สามารถเลือกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือคลาสสิค แถมยังมีหลากสีสันให้เลือกอีกด้วย การันตีว่าต้องชื่นชอบทั้งคนทั้งยังแมวแน่นอน!
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความที่ลับเล็บแมว https://www.levopet.com/th/

Tags : ของเล่นแมว