ผู้เขียน หัวข้อ: ไขปัญหา! ทำไมแมวถึงชอบลับเล็บ? และก็เทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ sudteen555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 976
    • ดูรายละเอียด
 

     การลับเล็บของน้องเหมียวนี่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่มักจะทำให้ทาสแมวอย่างเราปวดศีรษะไปตามๆกัน ไหนจะโซฟาหนังเอ่ย เตียงนอนไม้เอ่ย รวมทั้งสารพัดสารพันเครื่องเรือนที่โดนข่วนจนสภาพเยินสุดๆแต่ว่าจะให้ทำยังไงได้ ถึงจะหันไปดุน้องเหมียวก็คงจะไม่รู้เรื่องเราอยู่ดี แถมพอเพียงมองเห็นตากลมๆของนายจ้างทีไร ข้ารับใช้อย่างเราก็ต้องใจอ่อนทุกทีไป สิ่งที่พอจะทำเป็นก็คือการพยายามทำความเข้าใจและศึกษาเล่าเรียนพฤติกรรมของเค้า วันนี้พวกเราก็เลยมีความรู้ดีๆในประเด็นนี้มาฝากสหายๆกัน ลองไปดูดียิ่งกว่าว่า “ทำไมแมวถึงชอบลับเล็บ?” ไม่แน่นะ หลังจากทราบเหตุผลแล้ว พวกเราอาจจะเต็มอกเต็มใจอยากให้น้องแมวได้ฝนเล็บเป็นประจำก็ได้!
 
คลิ๊กหาพวกเราได้ที่เว็บไซต์ ของเล่นแมว https://www.levopet.com/th/

 - 1. สัญชาตญาณของนักล่า -
คนไม่ใช่น้อยอาจจะเคยทราบมาบ้างว่าแมวเป็นสัตว์เครือญาติเดียวกันกับเสือ ซึ่งทำให้แมวเองก็มีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัวสิ่งเดียวกัน ในอดีตสมัยนั้นแมวจำเป็นต้องออกล่าเหยื่อเองเพื่อนำมาเป็นอาหาร ต้องปีนป่ายตามต้นไม้ หรือแม้กระทั้งการต่อสู้กับศัตรูก็จะใช้กระบวนการข่วน ตะครุบ และจิก โน่นทำให้แมวจะต้องหมั่นฝนเล็บให้คมไว้อยู่เสมอ แล้วก็หากแม้ในทุกวันนี้เจ้าแมวจะไม่ต้องไปหาของกินเองแล้ว เพราะว่ามีขี้ข้าอย่างเราคอยดูแล แม้กระนั้นโดยธรรมชาติแล้วเค้าก็ยังมักจะลับเล็บให้คมไว้ตลอดอยู่ดี

 - 2. ช่วยทำให้สุขภาพเล็บดี -
การลับเล็บของแมวก็เป็นราวกับการบริหารร่างกายของเล็บ เพราะมันจะช่วยให้เล็บคมแล้วก็มีความแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อของน้อง โดยในเวลาที่ฝนเล็บ แมวชอบยืดตัวจนกระทั่งสุดนั่นเอง ยิ่งกว่านั้นแล้วการลับเล็บยังเป็นการชำระล้างเล็บของแมวอีกด้วยนะ เนื่องจากว่าปกติแล้วเล็บของแมวจะยาวขึ้นเรื่อยๆเหมือนคนเรานี่ล่ะ แม้กระนั้นการฝนเล็บจะช่วยกำจัดเล็บเก่าๆหรือลอกส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อจัดแจงให้เล็บใหม่ผลิออกได้อย่างมาก

 - 3. เครียดลดลงให้น้องแมว -
อย่ามีความคิดว่าเจ้าเหมียวเค้าจะปราศจากความเครียดเชียวนะ เพราะว่ามีนานาประการสาเหตุเลยที่สามารถทำให้แมวเครียดได้ เป็นต้นว่า ความน่าเบื่อในทุกๆวัน การเจอเสียงดังๆทั้งฟ้าคำราม หรือเสียงดนตรี การถูกพาไปพบแพทย์ จำต้องนั่งรถยนต์ พาไปอาบน้ำ ถูกตัดเล็บ รวมทั้งการ “ไม่มีที่ลับเล็บ” เนื่องจากว่าเหมือนไม่มีที่ให้เจ้าแมวได้ระบายความตึงเครียดนั่นเอง ขอบอกเลยว่านอกเหนือจากการเล่นของเล่นแมวแล้วเนี่ย การฝนเล็บของแมวเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เค้าได้ความเครียดลดลงเลยนะ

 - 4. ประกาศเขตแดน! -
สำหรับสุนัขแล้ว การประกาศเขตแดนจะใช้กระบวนการฉี่ไปยังพื้นที่นั้นๆแต่ว่าถ้าเป็นน้องเหมียว กรรมวิธีก็จะผิดแผกออกไป ซึ่งก็คือจะใช้การข่วนแทน เพราะว่าในอุ้งมือของแมวจะมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้า ในตอนที่เค้าไปข่วนไปฝนเล็บไว้ที่ไหน ก็จะมีกลิ่นของเค้าติดอยู่นั่น เป็นการประกาศให้แมวหรือสัตว์ตัวอื่นๆทราบดีว่านี่เป็นที่ของฉันนะ!

 - เทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว -
เมื่อมองเห็นถึงจุดสำคัญของการลับเล็บของน้องแมวแล้ว ก็มาถึงแนวทางสำหรับในการเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวกันบ้าง คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะเคยเห็นที่ลับเล็บแมวที่ขายตาม ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว กันเยอะไปหมด ซึ่งก็ไม่เคยทราบว่าควรจะซื้อแบบไหนถึงจะยอดเยี่ยมดี?

ในความเป็นจริงแล้ววิธีการในการเลือกก็ไม่ได้ยากอะไรเลย สิ่งแรกก็คือควรจะเลือกที่ลับเล็บแมวที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่มีผิวสัมผัสแข็ง ดังเช่นว่า กระดาษแข็ง เชือกป่าน แล้วก็ไม้ แต่ละวัสดุก็จะมีจุดเด่นข้อผิดพลาดไม่เหมือนกันไป อย่างเช่นกระดาษแข็งบางทีอาจจะหาซื้อง่าย แต่ว่าก็มีอายุการใช้งานเฉลี่ยเพียงแค่ 1 เดือน หรือไม้ที่มีความคงทนถาวร แต่ว่าก็บางทีอาจจะทำความสะอาดได้ยาก เป็นต้น เว้นแต่สิ่งของแล้ว อีกหัวข้อที่สำคัญก็คือน้ำหนักของที่ลับเล็บแมว ควรจะที่จะมีความยั่งยืน พอได้จนเลื่อนได้ง่าย เพราะถ้าน้องแมวลองฝนแล้วมีความรู้สึกว่ามันไม่มั่นคงเอาซะเลย น้องๆก็จะรู้สึกผิดดวงใจเท่าไหร่นั่นเอง

 - ทำไมที่ลับเล็บแมวของ LEVO ถึงดีที่สุด? -
อย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องเกี่ยวกับการเลือกอุปกรณ์เป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นทำมาจากเส้นใยของป่านศรที่นารายณ์ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากยิ่งกว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆแล้วก็ยังมีความแข็งแรงกว่ากระดาษแข็งทั่วๆไป ทำให้น้องเหมียวประทับใจแน่นอน เพราะเชือกป่านจะแข็ง ให้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับต้นไม้ สามารถออกแรงข่วนได้สุดกำลัง เล็บของน้องแมวก็จะคมได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าสิ่งของอื่นๆด้วยนะ! นอกเหนือจากนี้ยังเป็นทรงแบบเตียงนอน ที่ทำให้เจ้าเหมียวได้ผ่อนคลายแล้วก็ลับเล็บแบบสุดกำลังสุดๆโดยใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้ จึงมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่เลื่อนกล้วยๆและมีอายุการใช้แรงงานที่นานกว่าแบบกระดาษแข็งมากมายๆสามารถถอดเปลี่ยนแปลงแผ่นข้างบนได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งสิ้น กล่าวได้ว่าลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียวก็มีของเล่นเด็กให้น้องแมวใช้ไปยาวๆไม่ต้องซื้อหลายครั้งเลยล่ะ ที่สำคัญเลยสำหรับสายแต่งบ้าน ชอบคุมโทนบ้าน บางโอกาสวิธีสำหรับการเลือกซื้อของเล่นแมวก็กลายเป็นเรื่องยาก ด้วยเหตุว่าไม่ค่อยกับห้องสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นมีดีไซน์ที่งาม สามารถเลือกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือคลาสสิค แถมยังมีหลายสีสันให้เลือกอีกด้วย รับรองว่าจึงควรประทับใจทั้งคนทั้งแมวแน่ๆ!
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว https://www.levopet.com/th/

Tags : ที่ลับเล็บแมว,ของเล่นแมว