ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อข้องใจ! เพราะเหตุใดแมวถึงชอบลับเล็บ? แล้วก็เทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 935
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
 

     การลับเล็บของน้องเหมียวนี่พูดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการกระทำที่ชอบทำให้ขี้ข้าแมวอย่างเราปวดศีรษะไปตามๆกัน ไหนจะโซฟาหนังเอ่ย เตียงนอนไม้เอ่ย และก็สารพัดเฟอร์นิเจอร์ที่โดนข่วนจนกระทั่งสภาพเยินสุดๆแม้กระนั้นจะให้ทำเช่นไรได้ ถึงจะหันไปดุน้องเหมียวก็คงจะไม่เข้าใจเราอยู่ดี แถมพอเห็นตากลมๆของนายจ้างทีไร ขี้ข้าอย่างพวกเราก็ชอบใจอ่อนทุกทีไป สิ่งที่เพียงพอจะทำได้ก็คือการพยายามทำความเข้าใจรวมทั้งศึกษาเล่าเรียนความประพฤติปฏิบัติของเค้า วันนี้เราก็เลยมีความรู้ดีๆในประเด็นนี้มาฝากเพื่อนพ้องๆกัน ทดลองไปดูดีมากยิ่งกว่าว่า “เพราะเหตุใดแมวถึงชอบลับเล็บ?” ไม่แน่นะ หลังจากรู้เหตุผลแล้ว เราบางครั้งอาจจะเต็มอกเต็มใจต้องการให้น้องแมวได้ฝนเล็บบ่อยๆก็ได้!
 
ติดตามเราได้ตามเว็บไซต์ ของเล่นแมว https://www.levopet.com/th/

 - 1. สัญชาตญาณของนักล่า -
ผู้คนจำนวนมากอาจเคยได้ฟังมาบ้างว่าแมวเป็นสัตว์เชื้อสายเดียวกันกับเสือ ซึ่งทำให้แมวเองก็มีสัญชาตญาณของนักล่าอยู่ในตัวเช่นกัน ในอดีตนั้นแมวจำเป็นต้องออกล่าเหยื่อเองเพื่อนำมาเป็นอาหาร จำต้องป่ายปีนตามต้นไม้ หรือแม้แต่การต่อสู้กับศัตรูก็จะใช้ขั้นตอนการข่วน ตะปบ และจิก โน่นทำให้แมวจะต้องหมั่นฝนเล็บให้คมไว้อยู่ตลอด แล้วก็แม้ในขณะนี้เจ้าแมวจะไม่ต้องหาอาหารเองแล้ว เนื่องจากว่ามีข้ารับใช้อย่างเรารอดูแล แม้กระนั้นโดยธรรมชาติแล้วเค้าก็ยังชอบลับเล็บให้คมไว้ตลอดอยู่ดี

 - 2. ช่วยให้สุขภาพเล็บดี -
การลับเล็บของแมวก็เป็นเสมือนการออกกำลังกายของเล็บ เพราะมันจะช่วยปรับให้เล็บคมแล้วก็มีความแข็งแรงขึ้น ช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อของน้อง โดยขณะที่ฝนเล็บ แมวมักจะยืดตัวจนสุดนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วการลับเล็บยังเป็นการชำระล้างเล็บของแมวอีกด้วยนะ เพราะธรรมดาแล้วเล็บของแมวจะยาวขึ้นเรื่อยเสมือนคนเรานี่ล่ะ แม้กระนั้นการฝนเล็บจะสามารถช่วยกำจัดเล็บเก่าๆหรือลอกส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเตรียมตัวให้เล็บใหม่งอกได้อย่างเต็มที่

 - 3. ความเครียดลดลงให้น้องแมว -
อย่าคิดว่าเจ้าเหมียวเค้าจะปราศจากความเครียดเชียวนะ เนื่องจากมีนานาประการต้นสายปลายเหตุเลยที่สามารถทำให้แมวเครียดได้ อาทิเช่น ความน่าเบื่อในทุกวัน การเจอเสียงดังๆอีกทั้งฟ้าร้อง หรือเสียงดนตรี การเช็ดกพาไปพบแพทย์ จำเป็นต้องนั่งรถยนต์ พาไปอาบน้ำ ถูกตัดเล็บ และการ “ไม่มีที่ลับเล็บ” เพราะราวกับไม่มีที่ให้เจ้าแมวได้ระบายความตึงเครียดนั่นเอง ขอบอกเลยว่านอกเหนือจากการเล่นของเล่นแมวแล้วเนี่ย การฝนเล็บของแมวเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เค้าได้คลายความเครียดเลยนะ

 - 4. ประกาศขอบเขต! -
สำหรับหมาแล้ว การประกาศเขตแดนจะใช้กรรมวิธีการฉี่ไปยังพื้นที่นั้นๆแม้กระนั้นหากเป็นน้องเหมียว ขั้นตอนการก็จะผิดแผกแตกต่างออกไป ซึ่งก็คือจะใช้การข่วนแทน เพราะว่าในอุ้งมือของแมวจะมีต่อมกลิ่นอยู่ระหว่างนิ้วเท้า ขณะที่เค้าไปข่วนไปฝนเล็บไว้ตรงไหน ก็จะมีกลิ่นของเค้าติดอยู่ที่ตรงนั้น เป็นการประกาศให้แมวหรือสัตว์ตัวอื่นๆทราบว่านี่เป็นที่ของฉันนะ!

 - เทคนิคการเลือกที่ลับเล็บแมว -
เมื่อเห็นถึงจุดสำคัญของการลับเล็บของน้องแมวแล้ว ก็มาถึงเคล็ดลับสำหรับเพื่อการเลือกซื้อที่ลับเล็บแมวกันบ้าง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะเคยเห็นที่ลับเล็บแมวที่วางจำหน่ายตาม ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงแมว กันเต็มไปหมด ซึ่งก็ไม่เคยรู้ว่าควรจะซื้อแบบไหนถึงจะเยี่ยมที่สุดดี?

จริงๆแล้วแนวทางสำหรับในการเลือกก็ง่ายๆเลย สิ่งแรกก็คือควรเลือกที่ลับเล็บแมวที่ทำจากอุปกรณ์ที่มีผิวสัมผัสแข็ง เป็นต้นว่า กระดาษแข็ง เชือกป่าน รวมทั้งไม้ แต่ละอุปกรณ์ก็จะมีจุดเด่นจุดบกพร่องแตกต่างไป อย่างเช่นกระดาษแข็งบางทีอาจจะหาซื้อง่าย แม้กระนั้นก็มีอายุการใช้แรงงานเฉลี่ยเพียงแค่ 1 เดือน หรือไม้ที่มีความคงทน แม้กระนั้นก็บางทีอาจจะทำความสะอาดได้ยาก เป็นต้น เว้นเสียแต่วัสดุแล้ว อีกหัวข้อที่สำคัญก็คือน้ำหนักของที่ลับเล็บแมว ควรที่จะมีความมั่นคงและยั่งยืน พอได้จนเลื่อนได้ง่าย ด้วยเหตุว่าถ้าน้องแมวลองฝนแล้วมีความรู้สึกว่ามันไม่มั่นคงเอาซะเลย น้องๆก็จะรู้สึกไม่ถูกหัวใจเท่าใดนั่นเอง

 - ทำไมที่ลับเล็บแมวของ LEVO ถึงเหมาะสมที่สุด? -
อย่างที่ได้บอกไปว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกอุปกรณ์เป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นทำมาจากเส้นใยของป่านศรทุ่งนารายณ์ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากยิ่งกว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆรวมทั้งยังมีความแข็งแรงกว่ากระดาษแข็งทั่วไป ทำให้น้องเหมียวชอบใจแน่ๆ เพราะเหตุว่าเชือกป่านจะแข็ง ให้เนื้อสัมผัสที่คล้ายกับต้นไม้ สามารถออกแรงข่วนได้เต็มที่ เล็บของน้องแมวก็จะคมได้ง่ายดายยิ่งกว่าวัสดุอื่นๆด้วยนะ! นอกเหนือจากนี้ยังเป็นทรงแบบเตียง ที่ทำให้เจ้าเหมียวได้บรรเทาและลับเล็บแบบสุดกำลังสุดๆโดยใช้วัสดุที่ทำจากไม้ ก็เลยมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่เลื่อนง่ายๆและก็มีอายุการใช้งานที่นานกว่าแบบกระดาษแข็งมากๆสามารถถอดแปลงแผ่นข้างบนได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งหมด เรียกได้ว่าลงทุนแค่ครั้งเดียวก็มีของเด็กเล่นให้น้องแมวใช้ไปยาวๆไม่ต้องซื้อบ่อยมากเลยล่ะ ที่สำคัญเลยสำหรับสายแต่งบ้าน ชอบคุมโทนบ้าน บางครั้งบางคราวการเลือกซื้อของเล่นแมวก็กลายเป็นเรื่องยาก เพราะเหตุว่าไม่ค่อยกับห้องสักเท่าไหร่ แต่ที่ลับเล็บแมวของ LEVO นั้นมีดีไซน์ที่งดงาม สามารถเลือกได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์นหรือคลาสสิค แถมยังมีหลายสีสันให้เลือกอีกด้วย การันตีว่าต้องถูกใจทั้งคนทั้งแมวแน่ๆ!
 
เครดิตบทความ บทความที่ลับเล็บแมว https://www.levopet.com/th/

Tags : ที่ลับเล็บแมว,ของเล่นแมว